KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 20 tháng 10, 2023

HỘI CHỨNG TRẦM CẢM CƯỜI VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT


HỘI CHỨNG TRẦM CẢM CƯỜI VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT.


Trầm cảm cười (Smiling Depression) là một dạng rối loạn trầm cảm đặc biệt với biểu hiện là người bệnh thường che giấu cảm xúc bằng trạng thái vui vẻ, lạc quan và hạnh phúc. Vì không thể hiện cảm xúc thật nên người mắc hội chứng này dễ rơi vào tuyệt vọng, phát sinh ý nghĩ và hành vi t.ự s.á.t một cách âm thầm.


🍂 TRẦM CẢM CƯỜI LÀ GÌ?

Trầm cảm cười (Smiling Depression) là thuật ngữ đề cập đến tình trạng người bị trầm cảm cố che giấu cảm xúc bằng cách tỏ ra hạnh phúc, luôn tươi cười và vui vẻ ở bên ngoài. Theo các chuyên gia, hội chứng này thường xảy ra ở người bị rối loạn trầm cảm kéo dài. Nếu chỉ nhìn vào hành động, người mắc hội chứng trầm cảm cười hầu như không có điểm khác biệt với người bình thường.


Cũng chính vì người bệnh luôn che giấu cảm xúc nên chứng bệnh này rất nguy hiểm và khó phát hiện. Đối với người bị trầm cảm, triệu chứng điển hình là buồn chán kéo dài, mệt mỏi, hoảng loạn, mất hứng thú với những thói quen và sở thích trước đây. Việc che giấu cảm xúc bằng nụ cười, biểu cảm hạnh phúc và mãn nguyện khiến người khác khó nắm bắt được suy nghĩ và cảm xúc thật.


Cũng chính vì vậy, trầm cảm cười được xem là bệnh tâm lý nặng và nguy cơ cao hơn so với bệnh trầm cảm thông thường. Nếu không được thăm khám và điều trị sớm, rất có thể dẫn đến hành vi và ý nghĩ t.ự s.á.t. Hội chứng trầm cảm cười không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.


🍂 BIỂU HIỆN CỦA HỘI CHỨNG TRẦM CẢM CƯỜI:

Nhìn bên ngoài, người mắc hội chứng trầm cảm cười không có bất cứ biểu hiện nào khác thường. Ngược lại, sự vui vẻ, hạnh phúc trên khuôn mặt khiến nhiều người nhầm tưởng họ có khả năng kiểm soát cuộc sống, biết cách điều chỉnh cảm xúc và luôn hứng thú trong công việc. Nhưng thực ra, người mắc hội chứng này phải đối mặt với những bất ổn tâm lý và xung đột nội tâm.


Người mắc hội chứng trầm cảm cười có thể biểu hiện qua một số dấu hiệu sau:


● Luôn năng động, nhiệt huyết và hào hứng trong quá trình học tập và làm việc

● Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, thể hiện cuộc sống ổn định và hạnh phúc

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy hội chứng trầm cảm cười cũng có những biểu hiện cảnh báo như:

● Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức vào cuối ngày nhưng không rõ nguyên nhân

● Có cảm giác miễn cưỡng khi thức dậy vào sáng sớm và khi bắt đầu các hoạt động (vui chơi, lao động, học tập,…)

● Đôi khi mất tập trung, trống rỗng trong các cuộc thảo luận nhóm

● Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều

● Thay đổi khẩu vị, cân nặng

● Một số người có thể không kiểm soát được cảm xúc hoàn toàn, đôi khi có những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, cáu gắt bên cạnh khoảng thời gian cố gắng vui vẻ và lạc quan.


Các triệu chứng của hội chứng trầm cảm cười rất khó nhận biết – trừ chính bản thân người bệnh. Tuy nhiên, những người xung quanh vẫn có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường nếu đặc biệt chú ý đến hành vi và cảm xúc. Vì che giấu cảm xúc thật nên nguy cơ t.ự s.á.t ở người mắc hội chứng trầm cảm cười thường cao hơn chứng trầm cảm thông thường.


🍂 HỘI CHỨNG NÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?


So với chứng trầm cảm thông thường, trầm cảm cười có mức độ nghiêm trọng hơn do khó nhận biết và phát hiện. Đa phần bệnh nhân mắc chứng bệnh này đều phải một mình đối mặt với những mâu thuẫn và xung đột nội tâm. Chính vì vậy, những người xung quanh rất khó phát hiện và khuyến khích bệnh nhân điều trị sớm.

Tương tự như các chứng bệnh tâm thần khác, hội chứng trầm cảm cười tác động không nhỏ đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Hơn nữa vì che giấu cảm xúc quá lâu nên nguy cơ t.ự s.á.t ở người mắc hội chứng này sẽ cao hơn so với người bị trầm cảm thông thường.


🍂 CÁC ẢNH HƯỞNG CỦA HỘI CHỨNG TRẦM CẢM CƯỜI.


● Người mắc hội chứng trầm cảm cười vẫn có thể thực hiện tốt việc học tập, công việc nhưng hoàn toàn không có hứng thú, luôn trống rỗng và vô định. Việc che giấu cảm xúc khiến bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng kiệt sức và mất ngủ vào ban đêm.

● Cơ thể suy nhược, xanh xao.

● Làm nghiêm trọng các bệnh thực thể như tiểu đường, cao huyết áp, tuyến giáp, các bệnh về gan, thận,…

● Tăng nguy cơ t.ự s.á.t, có ý nghĩ và hành vi làm hại người khác

● Giảm chất lượng cuộc sống, tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội

Mức độ nguy hiểm của hội chứng trầm cảm cười là việc che giấu cảm xúc của bệnh nhân dẫn đến tình trạng những người xung quanh không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào khác thường. Cũng chính vì vậy mà rất ít trường hợp có hành vi t.ự s.á.t được ngăn chặn kịp thời.


Trích: Báo Vnexpress 

--------------------

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank