KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 9 tháng 3, 2024

Ghi nhớ lời phật dạy về cuộc sống để có cuộc sống an nhiên

 


Ghi nhớ lời phật dạy về cuộc sống để có cuộc sống an nhiên 

📽️

Từ xưa đến nay Phật luôn là một bậc đấng tối cao trong lòng mỗi chúng ta. Trong 66 điều Phật răn dạy, để cuộc sống được an bình và hạnh phúc, chúng sinh cần ghi nhớ về luật nhân quả, sống yêu thương, biết ơn cuộc sống và biết trân trọng những gì mình đang có. Cùng Vật phẩm Phật giáo tìm hiểu chi tiết hơn về nội dung lời Phật dạy về cuộc sống thông qua bài viết dưới đây. 

I. Hãy luôn đặt niềm tin vào cuộc sống

Không ai có thể sống mà thiếu đi niềm tin. Niềm tin có thể hiểu nôm na là sự tin tưởng của bạn vào những điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong tương lai. Đơn giản khi bạn có niềm tin vào đức Phật, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn khi có vướng bận. Chỉ cần có niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp thì sẽ thấy có nhiều động lực để vượt qua mọi khó khăn. 

Niềm tin nó hiện diện trong chính mỗi bản thân con người, việc của bạn là giải phóng nó ra, như việc mở rộng trái tim để yêu thương con người. Như vậy có thể nói có niềm tin vào cuộc sống chính là làm cuộc đời này thêm đẹp tươi và là điều hạnh phúc nhất.  

II. Làm người phải luôn có đạo đức và lòng biết ơn 

Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu “uống nước nhớ nguồn” ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, đây là một đức tính cao quý và đẹp của con người. Lòng biết ơn chính là tấm lòng tri ân, luôn ghi nhớ công ơn sinh dưỡng của cha mẹ sinh thành, biết ăn sự giúp đỡ của người khác, biết ơn bạn bè đã cho ta niềm vui và cảm ơn cuộc đời đã cho ta được sống không bị lạc lõng. 

Lòng biết ăn chính là đạo đức lớn mà mà mỗi người chúng ta nên tu dưỡng và phấn đấu để có được. Đạo đức và lòng biết ơn là hai trong một, không hình thành và có trong mệnh lệnh, giáo điều hay sức  ép của một giáo lý nào. Đạo đức và lòng biết ơn có được do tự nguyện, mỗi con người tự sản sinh ra từ trong nếp sống. 

Chính đạo đức và lòng biết ơn của mỗi người trong quá khứ và hiện tại đã tạo nên vòng nghiệp báo luân hồi. Việc con người tìm đến giáo pháp nhà Phật như một con đường tu thân, bồi dưỡng lòng nhân ái, hiếu hạnh và vị tha. 

loi-phat-day-ve-cuoc-song-1

Lòng biết ơn có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau, như: con cái biết ơn cha mẹ, thế hệ sau biết ơn thế hệ đi trước, biết ơn người đã giúp đỡ mình trong khó khăn… 

III. Luôn biết trân trọng bạn bè

Ngoài gia đình thì có được những người bạn tốt là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Bởi bạn bè làm cho cuộc sống của chúng ta không cô độc, luôn ở bên ta khi khi gặp khốn khó. Có bạn ta có nơi để chia sẻ những niềm vui và cả nỗi buồn. 

Phật dạy bạn bè gặp được nhau là cái duyên. Nếu đã không có duyên với nhau thì không thể có được tình bạn tốt đẹp. Vì vậy khi bạn gặp được một người bạn tốt thì hãy mở rộng tâm hồn đón nhận và trân trọng những làn gió trong lành đó. 

IV. Phải luôn có lòng yêu thương

Phật đã dạy rằng, tất cả mọi thứ trên đời chỉ là phù du, khi mất đi chỉ có tình yêu thương lẫn nhau mới là thứ tồn tại cuối cùng. Tình yêu thương là một điều tuyệt vời mà chỉ có con người có được và cảm nhận được. Người có tình yêu thương là những người biết trân trọng những gì đang có, ngay cả sự sống của chính mình trên cõi đời này cũng là điều vô cùng quý giá. 

V. Những lời phật dạy hay nhất trong cuộc sống

loi-phat-day-ve-cuoc-song-2

Bởi chúng ta không thể thay đổi thế giới xung quanh, nên chúng ta phải thay đổi chính mình, đối diện cuộc sống bằng tất cả tấm lòng từ bi và tâm trí tuệ  

 1. Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.
 2. Dứt bỏ nóng giận, diệt trừ tính kiêu căng, không luyến ái vật chất, không còn ham muốn dục vọng, sẽ giải thoát được mọi sự ràng buộc và không bao giờ bị phiền não.
 3. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.
 4. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi chính tâm trí của chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.
 5. Người chinh phục chính mình còn vĩ đại hơn một nghìn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường.
 6. Nếu không tìm thấy ai để hỗ trợ trên con đường tâm linh, hãy đi một mình. Không ai đồng hành với người chưa trưởng thành cả.
 7. Không có nỗi sợ hãi với những ai tâm trí không ngập tràn ham muốn.
 8. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.
 9. Chính bạn phải phấn đấu. Các chư Phật chỉ vạch ra con đường.
 10. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.
 11. Không có sự ô nhiễm nào lớn hơn sự thiếu hiểu biết.
 12. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Những người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.
 13. Một người không thể gọi là khôn ngoan vì anh ta nói điều hay. Người khôn ngoan là những người kiên nhẫn và không bị ràng buộc bởi hận thù và sợ hãi.
 14. Hàng ngàn ngọn nến có thể được thắp sáng bởi một ngọn nến và cuộc đời của ngọn nến ấy không hề bị tàn lụi. Hạnh phúc không bao giờ cạn đi khi ta biết sẻ chia.
 15. Người không cao quý làm tổn thương đến các sinh vật sống. Người cao quý không làm tổn thương ai cả.
 16. Như cây nến không thể cháy mà không có lửa; người không thể sống nếu không có đời sống tâm linh.
 17. Nếu tìm thấy một nhà phê bình khôn ngoan để chỉ ra những lỗi lầm của mình, hãy làm theo anh ta vì bạn sẽ được hướng dẫn đến kho tàng bí ẩn.
 18. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.

loi-phat-day-ve-cuoc-song-3

Hôm nay gieo nhân thiện, ngày mai ắt được quả lành
Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank