KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 25 tháng 2, 2024

[Tóm Tắt & Review Sách] “Làm Chủ": Phương Pháp Thành Công Của Tất Cả Bậc Thầy Vĩ Đại

 


[Tóm Tắt & Review Sách] “Làm Chủ": Phương Pháp Thành Công Của Tất Cả Bậc Thầy Vĩ Đại

📽️
GIỚI THIỆU SÁCH LÀM CHỦ

        Làm Chủ - Mastery là một trong những cuốn sách Best Seller của tác giả Robert Greene. Đây là một cuốn sách không thể thiếu dành cho các bạn có mong muốn phát triển bản thân, đặc biệt là sinh viên rất cần tìm hiểu một lộ trình đúng đắn trước khi bước vào việc học tập cũng như đi làm cho các doanh nghiệp.

        Tại sao phải đọc cuốn này? Trong bối cảnh xã hội kết nối hiện nay, có người thì khuyên “Thái độ quyết định Trình độ”, có người thì khuyên “Trình độ quan trọng hơn Thái Độ”. Vậy đâu là điều đúng? Đâu là điều sai? Phương pháp phát triển bản thân nào là đúng đắn nhất? Tôi cho rằng, không có gì là đúng hay sai tuyệt đối, chỉ có kết quả thực tế là thứ phản ánh lên hiệu quả của một phương pháp. Và cuốn sách Làm Chủ này đi theo hướng đó!

        Robert Greene đã tổng hợp nhiều năm nghiên cứu sâu rộng về các lĩnh vực thần kinh học và nhận thức học, kết hợp với nghiên cứu về cuộc đời của các bậc thầy vĩ đại nhất trong lịch sử như: Leonardo da Vinci, Benjamin Franklin, Thomas Edison, Albert Einstein, Henry Ford,... Và các bậc thầy đương đại hiện nay gồm: nhà thần kinh học V.S. Ramachandran; nhà nhân chủng học Daniel Everett; bậc thầy công nghệ Paul Graham; kiến trúc sư Santiago Calatrava; Huấn luyện viên quyền Anh Freddie Roach; Nhà sáng chế công nghệ Yoky Matsuoka;....

        Có thể nói, cuốn sách Làm Chủ là một phương pháp phát triển bản thân cực kỳ hiệu quả, được Robert Greene đúc kết dựa trên nhiều lĩnh vực khoa học và câu chuyện thực tế, nhằm giúp bạn bước đến đến con đường làm chủ sự nghiệp và đạt đến trình độ của các bậc thầy huyền thoại trong mọi lĩnh vực.

Nhưng một cuốn sách xuất sắc như vậy được nghiên cứu bởi ai? Robert Greene là ai? Tác giả này có xứng đáng để tôi quan tâm không?


TÁC GIẢ - ROBERT GREENE

        Robert Greene là một tác giả người Mỹ nổi tiếng, gốc Do Thái, ông là chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực về con người đời sống như chiến lược, sức mạnh, và sự quyến rũ. Ông là tác giả của những cuốn sách Best Seller nổi tiếng toàn thế giới như 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực (1998), Nghệ Thuật Quyến Rũ (2001), 33 Chiến Lược Chiến Tranh (2006), Nguyên Tắc 50 - Không Sợ Hãi (2009), Làm Chủ (2012) và Những Quy Luật Của Bản Chất Con Người (2018). Trong đó, 48 Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực là quyển sách làm nên tên tuổi của Robert Greene, chỉ tính riêng ở Mỹ, doanh số đã đạt hơn 1,2 triệu bản. Độ uy tín là không phải bàn cãi!

        Hãy tưởng tượng: bạn được cung cấp một lộ trình được nghiên cứu và thống kê từ bậc thầy giỏi nhất trong lịch sử quá khứ và hiện tại. Với lộ trình này của Robert Greene, cùng với sự tin tưởng, quyết tâm và tập trung cao độ của bạn, bạn sẽ từng bước tiến đến Làm Chủ con đường sự nghiệp của mình một cách vang dội.


TÓM TẮT - CON ĐƯỜNG CHUNG CỦA CÁC BẬC THẦY

        Ngắn gọn nhất cho bạn! Tôi đã rút ra từ cuốn sách con đường cơ bản mà tất cả các bậc thầy đều trải qua: Một đam mê hay sở thích thời tuổi trẻ - cho phép các bậc thầy khám phá ra cách sử dụng đam mê hay sở thích đó. Một quá trình học hỏi đầy nhiệt huyết và tập trung mà họ đã trải qua. Họ dần trở nên xuất chúng nhờ khả năng thực hành cần cù hơn, giúp hoàn tất quá trình nhanh chóng hơn. 

        Tất cả đều xuất phát từ khao khát học hỏi cao độ của họ, cũng như mối liên hệ sâu sắc với lĩnh vực nghiên cứu họ có được. Trải qua 20 năm, sức mạnh Làm Chủ xuất hiện, hợp nhất trực giác với lý trí của họ, trí tuệ cao cấp cho phép họ nhìn thấy tận cốt lõi bí mật về thế giới, nhìn ra trước các xu hướng, đáp lại nhanh chóng và chính xác bất cứ hoàn cảnh nào. 

LỘ TRÌNH TIẾN TỚI KHẢ NĂNG LÀM CHỦ

        Cụ thể hơn cho bạn! Cuốn sách được thiết kế để hướng dẫn bạn từ cấp độ thấp nhất đến cao nhất theo 4 giai đoạn: Khám phá thiên hướng - Tập sự - Sáng tạo - Làm chủ. Tôi sẽ tóm tắt những ý tưởng quan trọng của từng giai đoạn như sau:

Lưu ý: Bài tóm tắt của tôi không thể “che lấp được mặt trời”, nhưng chắc chắn càng đọc về sau, bạn sẽ càng hứng thú đối với cuốn sách này của Robert Greene và còn có những món quà đặc biệt mà tôi gửi đến cho bạn. Bắt đầu nào!

GIAI ĐOẠN 1: KHÁM PHÁ THIÊN HƯỚNG

        Chương 1 “Khám phá thiên hướng của bạn: Sứ mệnh cuộc đời” - đúng như tên tiêu đề - chương này Robert Greene sẽ giúp các bạn tìm kiếm Thiên hướng của mình, điều kiện cần quan trọng để bắt đầu một hành trình Làm Chủ sự nghiệp. 

        Bạn sở hữu một dạng nội lực luôn tìm cách dẫn dắt bạn tới “Sứ mệnh cuộc đời”. Khi còn nhỏ, nội lực này rất rõ ràng với bạn. “Nó hướng bạn tới những hoạt động và chủ đề thích hợp với thiên hướng tự nhiên của bạn, đánh thức lên trong bạn cảm giác tò mò vốn mang tính bản năng và sâu thẳm”.

        “Bước đi đầu tiên hướng tới làm chủ luôn là hướng nội - tìm hiểu con người thực sự của bạn, tái lập mối liên hệ với sức mạnh nội tại đó”. Tôi tổng hợp các biểu hiện của “Tiếng gọi nội tâm” như sau: 

   • Sở thích thời thơ ấu.
   • Vật thể gây chú ý - tò mò sâu sắc.
    • Hoạt động phù hợp với tính cách mà không cảm thấy chán.
     • Hoạt động cụ thể mà bạn cảm thấy rất nhanh chóng và dễ dàng.
      • Hoạt động cụ thể mà bạn cảm thấy được truyền cảm hứng.


     GIAI ĐOẠN 2: TẬP SỰ

     Bao gồm các chương 2,3,4 bàn về các yếu tố như: cách học tập kỹ năng, làm việc cùng với những người đỡ đầu, thu thập năng lực trí tuệ thông minh xã hội.

             Chương 2 - Cách tập sự lý tưởng: đem đến cho bạn quy trình gồm 3 bước cực kỳ quan trọng đối với tất cả mọi lĩnh vực để học tập một kỹ năng nào đó. 

       • Bước 1: Quan sát sâu - Hãy lặng lẽ giấu kín tính cách cá nhân và quan sát các quy tắc, các mối quan hệ, quá trình tạo nên thành công của môi trường đó. Sau đó phân tích vì sao chúng tồn tại, tìm hiểu mối liên hệ giữa chúng - điều sẽ làm nền tảng cho mọi sự thăng tiến của bạn!
        • Bước 2: Thu nhận kỹ năng - Dựa trên nguyên tắc: 10.000 giờ quan sát và bắt chước những người khác, sau đó lặp đi lặp lại hành động.
         • Bước 3: Thử nghiệm - Khi này chủ động đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và đối diện với sự phê phán - Điều sẽ giúp bạn chuyển hóa bản than thành người suy nghĩ độc lập.

                Chương 3 - Tiếp thu sức mạnh của bậc thầy: Tác giả sẽ chứng minh cho bạn thấy các bậc thầy khi xưa đều có những người đỡ đầu của riêng mình; mối quan hệ này là hình thức học hỏi hiệu quả nhất; và cách thức lựa chọn một người đỡ đầu bậc thầy phù hợp nhất. Vì chỉ có bậc thầy giàu kinh nghiệm mới cung cấp phản hồi chính xác về việc làm của bạn, và giúp bạn tiến bộ nhanh chóng.

        Tiếp thu sức mạnh của bậc thầy là một trong những vấn đề rất quan trọng mà tác giả đề cao trong quá trình phát triển bản thân và Làm Chủ sự nghiệp của bạn. Vì vậy, tôi xin trích dẫn và tóm tắt 4 chiến lược quan trọng để khai thác tối đa bậc thầy của bạn!

         Chiến lược 1: “Chọn người đỡ đầu theo nhu cầu và thiên hướng của bạn”. Hãy luôn nhớ thiên hướng của bạn là khởi nguyên của mọi quá trình. Một người bậc thầy đỡ đầu không phù hợp về thiên hướng của bạn thì mọi “sự học” đều trở nên vô nghĩa.

           • Đặc biệt: Tìm bậc thầy mang đến cho bạn sự hỗ trợ, niềm tin, định hướng và cơ hội tự khám phá bản thân.
            • Chú ý (bạn thường mắc phải): Tránh lý do lựa chọn hời hợt như: họ giàu có; tính cách thu hút; hay địa vị vững chắc.

          Chiến lược 2: “Nhìn sâu vào tấm gương phản chiếu của người đỡ đầu”. Hãy luôn nhớ: Người đỡ đầu bậc thầy là người nhận xét chính xác về ta nhất. Chỉ bậc thầy có thể đánh giá mức độ tiến bộ và điểm yếu trong tính cách của ta.

            • Tác giả khuyến khích: Hãy chọn người đỡ đầu có tiếng về cung cấp "yêu cho roi cho vọt". Hiệu quả phát triển của bạn sẽ tăng vọt!
             • Sẽ càng tốt hơn nếu: Bạn luôn thúc đẩy họ nhận xét con người thật của bạn, điểm mạnh và điểm yếu.

             Chiến lược 3: “Chuyển hóa ý tưởng của người đỡ đầu”. Với tư duy của người Tập Sự, bạn phải “luôn ý thức rằng dần dần thiết lập khoảng cách với họ”. Hãy điều chỉnh từng chút ít các ý tưởng của họ phù hợp với hoàn cảnh của mình, theo phong cách và thiên hướng của bạn.

              • Cẩn thận: Bạn vẫn phải thể hiện bị họ mê hoặc. Vì nếu họ nhận thấy rằng bạn không “thành tâm”, họ sẽ không trao cho bạn những bí quyết quan trọng của cuộc đời. Đây là một trong những Nguyên Tắc Chủ Chốt Của Quyền Lực (Robert Greene) sẽ được tôi tóm tắt đầy tâm huyết trong thời gian sắp tới. Đón chờ nhé!

               Chiến lược 4: “Sáng tạo động lực qua lại”. Triều đại nào rồi cũng sẽ đến lúc hồi kết. Như ông cha ta cũng có câu “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”. Đến một thời điểm nào đó, một vài nguyên tắc bậc thầy tôn sùng sẽ trở nên lỗi thời, hoặc giảm giá trị. Lúc này bạn phải lựa chọn:

                 • Nếu họ có thể thích ứng với ý tưởng và giá trị mới của bạn. Mối quan hệ sẽ dần trở nên cực kỳ sống động và thúc đẩy sự phát triển vượt trội.
                  • Nếu họ quá cứng nhắc và bảo thủ. Hãy mạnh dạn rời bỏ họ - ngay khi bạn đã “đủ lông đủ cánh”.

                        

                        Chương 4 - Trí thông minh xã giao: Thường trở ngại lớn nhất trong cuộc hành trình theo đuổi làm chủ là sự kiệt quệ về mặt cảm xúc khi đối đầu với mánh khóe của những người xung quanh ta. Nếu không cẩn thận, đầu óc bạn sẽ bị chìm đắm trong mưu đồ và cuộc đối đầu bất tận. Vì vậy, trí thông minh xã giao là khả năng nhìn nhận người khác theo cách thực tế nhất, học được cách chú ý sâu sắc vào người khác, nhằm đọc vị hành vi của họ và nhìn ra động lực thúc đẩy họ.

                Đặc biệt, trong “Trí thông minh xã giao” của cuốn sách Làm Chủ này, Robert Greene cũng đã đưa ra quy trình đọc vị người khác như sau:

                  1. Chú ý đến: âm điệu giọng nói, ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể của họ.
                  2. Tìm ra một mẫu hình cho những dấu hiệu này và phân tích ý nghĩa của chúng.
                   1. Hãy hình dung trải nghiệm thế giới từ góc nhìn của họ.
                    1. Chú ý cách người khác phản ứng trong những tình huống căng thẳng. 
                     1. Những hành vi nhỏ là dấu hiệu sâu kín trong tính cách của họ.

                     Có thể nói, bản chất con người của chúng ta đầy những sự tiêu cực, bạo lực, đấu đá và cạnh tranh nhau. Điều này đã được chứng minh qua hàng ngàn năm lịch sử, thậm chí kể từ khi có loài người nguyên thủy Homo Sapiens đến nay. Nghe có vẻ khá tiêu cực nhỉ? Hãy đón chờ - tôi sẽ chứng minh cho bạn qua những tóm tắt sách sắp tới bao gồm “Những Quy Luật Của Bản Chất Con Người - Robert Greene” và “Tâm Trí Và Bản Chất Con Người - Seven Pinker”!


                     GIAI ĐOẠN 3: SÁNG TẠO

                             Chương 5 “Đánh thức tư duy đa chiều” được dành trọn cho giai đoạn sáng tạo, khi này bộ óc bạn sẽ muốn trở nên bảo thủ với những hiểu biết của mình, khư khư bám lấy những quy trình đã học được. Vì vậy, bạn buộc phải trở nên ngày càng táo bạo sau khi giai đoạn tập sự kết thúc. Hãy mở rộng hiểu biết của mình sang các lĩnh vực khác có liên quan, cung cấp cho bộ óc nguyên liệu để kết hợp giữa các ý tưởng khác nhau. 

                     Tôi cho rằng đây là chương cực hay và đáng giá, vì trong đó tác giả có chỉ cụ thể các phương pháp và chiến lược tư duy sáng tạo thực tế nhất từ các bậc thầy vĩ đại. Hãy đọc sách! Tôi chỉ có thể tóm tắt cho các bạn 5 chiến lược như sau:

                      Chiến lược 1: Phản biện vấn đề. “Bạn chỉ tin những điều bạn muốn tin” là một trong những xu hướng tâm lý bản chất của con người. Nhu cầu cảm thấy chắc chắn chính là căn bệnh lớn nhất mà tư duy phải đối diện. Do đó, hãy tìm những cách nhìn nhận trái ngược với chính mình, tìm kiếm những điều xa lạ, và từ các trường phái tư tưởng khác nhau.

                      Chiến lược 2: Trực giác sáng tạo. Đây là chiến lược cực kỳ phổ biến và được chứng minh qua hàng trăm những khám phá trong khoa học vĩ đại như Thomas Edison, Archimedes, Albert Einstein,.... Quy trình để bạn thực hiện là: 

                        • Bước 1: Tập trung và mở rộng phạm vi tìm tòi của bạn xa nhất có thể về vấn đề nghiên cứu.
                         1. Bước 2: Trong trạng thái căng thẳng cao độ, bạn cho phép mình thư giãn bằng cách: Duy trì sự cởi mở và trạng thái thả lỏng tinh thần.
                         2. Bước 3: Khi một ý tưởng mới mẻ xuất hiện, bạn dành toàn bộ chú ý cho ý tưởng và tìm hiểu xem nó dẫn bạn tới đâu.

                         Chiến lược 3: Suy nghiệm. Bằng cách liên tục quay vòng giữa quan sát, suy luận và thử nghiệm sẽ giúp bạn ngày càng thâm nhập sâu vào cốt lõi của nghiên cứu. Đại diện tiêu biểu cho chiến lược sáng tạo này là Thuyết tiến hóa của Darwin.

                          Chiến lược 4: Thay đổi góc nhìn. Đúng như cái tên, hãy thay đổi góc nhìn của bạn, chú ý đến các "Điều bất thường" - chúng chứa đựng thông tin giàu ý nghĩa nhất.

                           Chiến lược 5: Trực quan hóa. Tác giả rất đề cao bạn vận dụng hình ảnh, biểu đồ và mô hình sẽ giúp chỉ ra các khuôn mẫu trong suy nghĩ và hướng đi mới của bạn.


                            GIAI ĐOẠN 4: LÀM CHỦ

                                    Chương 6 “Hợp nhất trực giác với lý trí: Làm chủ” là chương cuối cùng của cuốn sách sẽ mang đến cho bạn: những biểu hiện, cảm giác đạt đỉnh của Làm Chủ như một bậc thầy, thường sẽ đến sau 20 năm thực hành tập trung cao độ, và những cạm bẫy mà bạn cần phải tránh khi đã đạt đỉnh cao. 

                                    Thông qua quá trình tiếp thu cao độ ở một lĩnh vực cụ thể trong một quãng thời gian dài, các bậc thầy đi đến chỗ hiểu được tất cả yếu tố tham gia tạo nên thứ họ đang nghiên cứu. Nói cách khác, họ "không còn nhìn những thành phần riêng lẻ nữa, mà có được cảm nhận trực giác mạnh mẽ về tổng thể".

                                    Tuy nhiên, phát triển là một hành trình học tập liên tục không ngừng nghỉ, bất chấp bạn đã đạt đỉnh cao hay không. Vì vậy mà suốt hành trình bạn cần phải tránh "6 cạm bẫy cảm xúc" này bao gồm: Tự mãn (hài lòng), Bảo thủ, Phụ thuộc, Nóng vội, Vĩ cuồng và Cứng nhắc. 


                            LỜI KẾT - CẢM NHẬN CÁ NHÂN - MÓN QUÀ ĐẶC BIỆT

                                    Cám ơn bạn đã đọc đến đây. Tôi tin rằng đây là một cuốn sách cực kỳ "đáng đồng tiền bát gạo" đối với các sinh viên và những người hằng ngày nỗ lực học tập để phát triển bản thân, chiến thắng trong sự nghiệp. Làm Chủ của Robert Greene được tổng hợp và phân tích từ những người bậc thầy vĩ đạt nhất trong lịch sử. Từ đó tác giả rút ra lộ trình các bước mà chúng ta cần phải trải qua để đạt được sức mạnh trực giác cao cấp của các bậc thầy vĩ đại này.

                                    Tôi thật sự đã bị lôi cuốn với lối viết văn vừa dễ hiểu vừa hấp dẫn người đọc của Robert Greene. Ông là tác giả mà tôi yêu thích nhất! Vì vậy tôi muốn mang đến những cuốn sách xuất sắc của tác giả này cho cộng đồng YBOX BOOKADEMY. Và Làm Chủ là cuốn sách tôi chọn làm bài tóm tắt đầu tiên, do tính cần thiết của nó đối với cộng đồng sinh viên của Ybox. Tôi đã và đang thực hành theo Robert Greene! Tôi tin rằng: phương pháp Làm Chủ sự nghiệp này của tác giả sẽ đem đến cho người đọc những bài học sâu sắc và bổ ích nhất.

                                    Trong đó, tìm kiếm và học tập từ bậc thầy - người đỡ đầu mình là yếu tố cốt lõi quan trọng mà Robert Greene thường xuyên nhắc đến trong cuốn sách. Nhưng làm sao để dễ dàng tìm được bậc thầy phù hợp đó? Rất may! Chương trình Cộng đồng Cố vấn (Mentor) cho giới trẻ - HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, dành cho mọi lĩnh vực, được tổ chức thực hiện bởi YBOX.VN - Mạng xã hội thông tin chất lượng cao của Sinh viên & Giới trẻ Việt Nam. Tham khảo thêm tại đây! 

                                    Cuối cùng, có lẽ bạn đang phân vân không biết có nên mua cuốn sách này hay không? Hay lưu lại và đọc tóm tắt này của tôi đã là đủ chưa? Tôi cho rằng nếu bạn đủ điều kiện, hãy mua và nghiền ngẫm cuốn sách Làm Chủ này, vì còn rất nhiều lưu ý và chiến lược hay mà tôi chưa đề cập đến. Nhưng nếu bạn không đủ điều kiện tài chính thì sao? Vậy thì để tôi giúp bạn! Hãy để lại địa chỉ email dưới phần đánh giá về bài viết, tôi sẽ gửi file Word (15 trang) và Sơ đồ tư duy, HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, tóm tắt những ý tưởng quan trọng của cuốn sách Làm Chủ đáng giá này cho bạn.

                            Được tạo bởi Blogger.

                            🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank