KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 28 tháng 12, 2023

IKIGAI – TÔI THỨC DẬY MỖI BUỔI SÁNG ĐỂ LÀM GÌ?

 


🌿 IKIGAI – TÔI THỨC DẬY MỖI BUỔI SÁNG ĐỂ LÀM GÌ?

📌 Nghe đọc online trên bài viết của Kỹ Năng Mới

Nghe đọc online trên bài viết của Kỹ Năng Mới

Male
Female

Theo người Nhật, mỗi người đều có một IKIGAI ẩn. Tìm nó đòi hỏi một cuộc tìm kiếm sâu rộng và thường kéo dài. Người ta tin rằng sự khám phá ra Ikigai của một người mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa của cuộc sống.


🍂 Có câu chuyện rằng:

Ở một ngôi làng nhỏ bên ngoài Osaka, một người phụ nữ ở trong tình trạng hôn mê dường như đã chết. Cô đột nhiên có một cảm giác là cô được đưa tới thiên đường và đứng trước một giọng nói của tổ tiên mình.

“Cô là ai?” Giọng nói kia hỏi cô.

“Tôi là vợ của thị trưởng”, cô đáp.

“Ta không hỏi cô là vợ của ai mà ta hỏi cô là ai”.

“Tôi là mẹ của 4 đứa trẻ”.

“Ta không hỏi cô là mẹ của ai, ta hỏi cô là ai”.

“Tôi là giáo viên”.

“Ta không hỏi cô làm nghề gì mà ta hỏi cô là ai”.

Và cứ thế. Bất kể cô trả lời thế nào, có vẻ cô đều không nhận được sự hài lòng cho câu trả lời của câu hỏi, “cô là ai?”

“Tôi theo đạo Shinto (thần đạo)”.

“Ta không hỏi tôn giáo của cô là gì, ta hỏi cô là ai.”

“Tôi là một người thức dậy mỗi sớm để chăm lo cho gia đình của tôi và nuôi dưỡng tâm hồn những đứa trẻ ở trường.”

Cô vượt qua bài thi, và được gửi lại thế gian. Sáng hôm sau, cô thức dậy lúc mặt trời mọc và cảm thấy ý nghĩa sâu sắc của ý nghĩa và mục đích sống. Cô dự định chuẩn bị bữa trưa cho lũ trẻ và chuẩn bị những bài học hay cho học sinh ngày hôm đấy. Người phụ nữ ấy đã khám phá ra ikigai của mình.


🌿 IKIGAI LÀ GÌ?


Từ Nhật Bản Ikigai được dùng để chỉ “lý do tại sao tôi thức dậy mỗi sáng”. Ở một nền văn hóa làm việc chăm chỉ như Nhật Bản, nó đến một cách ít ngạc nhiên nhất vì họ rất rõ ràng trong định hướng và mục tiêu của cuộc sống.

Nói cách khác, Ikigai là một cách để mô tả sự tìm kiếm con đường sự nghiệp lý tưởng của bạn. Việc tìm kiếm ấy là một sự tìm kiếm rất sâu và lâu dài, nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Một số ví dụ về những người đã tìm được ikigai của mình như:


- “Chúng tôi hầu như không thể chờ để thức giấc vào mỗi buổi sáng.”- Wilbur Wright, người cùng với em trai Orville, phát minh và chế tạo máy bay và chuyến bay không người lái thành công đầu tiên trên thế giới tại Kitty Hawk, bắc Carolina.


- “Tôi thiết kế xe hơi vì mọi người.”- Henry Ford, nhà sáng lập của công ty ô tô Ford người đã sản xuất ra ô tô với giá cả phải chăng cho quần chúng, bắt đầu với Model T ra đời năm 1908..


- “Khi anh thức dậy mỗi sớm mai, Pooh” Piglet nói, “Điều đầu tiên anh tự nói với bản thân là gì?” “ Có gì cho bữa sáng?” Pooh trả lời. “ Còn anh nói gì, Piglet?” “Tôi nói rằng, tôi tò không biết điều gì thú vị sẽ xảy ra ngày hôm nay?” Piglet nói. Pooh gật đầu tư lự. “ Đó là những điều giống nhau cả thôi” Pooh trả lời.


Cho dù đó là việc có một sáng chế, theo đuổi một lý tưởng, hoặc đơn giản chỉ là một bữa sáng, quan trọng là ở việc khám phá ra ikigai của bạn, bởi vì nó giúp bạn làm sáng tỏ điều gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn.


🪴 TÌM IKIGAI CỦA BẠN


Khám phá lý do tại sao bạn thức dậy vào mỗi sáng yêu cầu một sự đầu tư về thời gian và năng lượng. Tìm kiếm nó đòi hỏi một cuộc tìm kiếm sâu và lâu dài. Bạn càng sớm tìm kiếm ikigai của bạn thì bạn càng sớm khám phá ra điều gì mang đến sự hài lòng và ý nghĩa của cuộc sống. Dưới đây là một số điều để nghĩ tới:


- THÀNH TÍCH: Thành tích của bạn là những bằng chứng tốt nhất của những nhiệm vụ mà bạn đã làm. Nghĩ về những thành tựu mà bạn tự hào nhất, như là một điểm khởi đầu cho việc kiếm tìm Ikigai của bạn.


- KIẾN THỨC: Biết được kiến thức lĩnh vực chuyên môn của bạn giúp bạn nghĩ về lĩnh vực nào bạn muốn làm việc. Bạn thường muốn nói về điều gì? Chủ đề của những cuốn sách bạn đọc là gì? Bạn dành thời gian online làm việc gì?


- KỸ NĂNG: Làm điều mà bạn giỏi mỗi ngày chính là công thức cho sự thành công. Nhưng làm những gì bạn yêu thích thì mới mang lại hạnh phúc. Ikigai của bạn không quan tâm bạn giỏi làm gì, nó chỉ quan tâm bạn yêu thích làm điều gì- kỹ năng mà bạn sẽ phát triển trong suốt phần đời còn lại.


- NHÌN NHẬN BẢN THÂN: Cách bạn nhìn nhận về bản thân ra sao? Bạn là giáo viên, luật sư, người ưa nghệ thuật, nhà xuất bản sách, hay là nông dân? Cách mà bạn nhìn nhận về bản thân cho bạn một điểm tựa, cái mà sẽ giữ bạn tập trung vào những gì quan trọng của cuộc đời bạn.


- TÍNH CÁCH: Tính cách khác nhau phù hợp với những kiểu công việc khác nhau. Bằng cách tìm hiểu và biết được tính cách của bản thân, bạn sẽ hiểu một số loại công việc làm hài lòng bạn, và tại sao người khác lại không. Ví dụ nếu bạn thuộc tuýp người mạnh dạn, dám xông pha, Ikigai của bạn nằm trong kiểu người theo đuổi niềm đam mê kinh doanh.


>>> Bạn nên bắt đầu tìm kiếm Ikigai của bạn ngay bây giờ. Bạn sẽ thấy được những khía cạnh sâu xa nhất của công việc mà bạn thấy hài lòng, và con đường sự nghiệp mà bạn phải đi.


Theo: Guy Vincent

Dịch: Đoàn Thanh Huyền

--------------------

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank