KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 22 tháng 10, 2023

LƯU LẠI NGAY "BÍ KÍP" ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM TRÊN MENU "KHÔNG TRƯỢT PHÁT NÀO"

 


LƯU LẠI NGAY "BÍ KÍP" ĐỊNH GIÁ SẢN PHẨM TRÊN MENU "KHÔNG TRƯỢT PHÁT NÀO" (Các bạn đã/đang/sắp trở thành chủ quán KHÔNG NÊN BỎ QUA!)


Gửi những bạn sắp sửa trở thành chủ quán. Thường thì các bạn luôn băn khoăn trăn trở làm sao nước ngon? Làm sao thu hút khách hàng? Luôn bỏ qua bước định giá menu và lập menu.


Bài viết này, hi vọng sẽ giúp ít được cho ai đó!


Mình ngày trước và rất nhiều bạn thường định giá menu bằng cách xem các hàng kế bên giống giống mình bán bao nhiêu thì mình làm giá bằng hoặc thấp hơn để hút khách. Đây là điều hết sức sai lầm nhé. Kinh doanh kết quả đều thể hiện bằng con số chứ không phải bằng suy nghĩ hay tưởng tượng. Nên tối qua mình viết công thức này, các bạn hãy tham khảo qua để thử định giá mức ly nước mà các bạn sắp bán nhé. Mời các anh chị có kinh nghiệm vào cùng trao đổi thảo luận ạ.


----------------------------------------------------------------------------


Mình ví dụ thực tế TH của mình nha:


Định giá trà sữa truyền thống size L (700ml)


- C (Cost): 4.500₫/ly (mình lấy ví dụ)


- Tổng I: 18.000.000₫/tháng (mặt bằng, nhân viên, điện nước,thuế, wifi, chi phí marketing, chi phí hậu mãi, chi phí khác)


- Mình đầu tư 100 triệu (v), trong đó hoàn thành xong quán 80 triệu còn 20 triệu mình dùng duy trì quán và chỉ trả các phát sinh khác có liên quan đến đầu tư quán (như mua thêm vài dụng cụ pha chế, sửa lại sân hoặc chống dột hệ thống mái).


Mình vay ngân hàng lãi suất 1%/ tháng (a), ở đây TH mình ko tính thêm chi phí cơ hội vì mình không có đầu tư lĩnh vực khác.


Kế đến n = 24 tháng (vì mình kí HĐ 2 năm với chủ nhà) , nên trong 2 năm phải thu hồi vốn, vì thường sau khi hết HĐ bên cho thuê có quyền lấy lại ko cho thuê nữa. Các bạn nên chủ ý khoản này. Nếu đầu tư quá nhiều mà HĐ thuê ngắn là rất mạo hiểm nhé.


=> V = (100.000.000₫ + 24.000.000₫)/24 = 5.160.000/tháng


- Xác định m (dự trù doanh số), mình trước đây bán online đc bình quân 40 ly/ngày, mô hình mình theo đuổi là takeaway & delivery, với lợi thế mặt bằng mặt tiền, đông dân cư mình dự trù mức 70 ly/ngày tương đương 2100 ly/tháng. Hệ số m rất quan trọng, nếu theo phân khúc bình dân bạn nên tăng hệ số này càng nhiều càng tốt. Nên dự trù m mức tối thiểu nhé các bạn.


- Hệ số x mình xác định x=0 vì phân khúc khách hàng mình rất nhiều cạnh tranh, quán mình ko có lợi thế để thêm x. Nên mình tập trung tăng m.

Thay tất cả vào phương trình như ảnh:


P (trà sữa TT size L) = 14.500₫


Mình định giá:

M (size 500ml): 14.000₫

L (size 700ml): 17.000₫


Hiện bên mình có XL (1000ml): 25.000₫ sắp tới mình sẽ ko bán trong menu vì gây bất lợi rất nhiều cho quán.


Các bạn định giá, nếu muốn giá giảm so với P sau khi tính. Ví dụ: 17k/ly sau khi áp dụng công thức. Hàng kế bên bán chục năm nay chỉ giá 15k. Bạn muốn bán giảm xuống thì phải tăng m (doanh số bán của tháng). Nếu bạn tự tin quán bạn khác đồ uống ngon, muốn định hình thương hiệu thì các bạn tăng hệ số x để nâng giá bán xứng đáng với mô hình của bạn.


Tăng - giảm - giữ giá P là do bạn định hướng, mình chỉ ghi ra các yếu tố ảnh hưởng đến P để các bạn cân nhắc! Chúc mọi người thành công vs định hướng của mình nha 💓


-----

Theo Nguyễn Lê Thùy Dương, Kiến thức kinh tế

--------------------

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank