KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 10 tháng 10, 2023

ENGAGE - PHƯƠNG THỨC CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH CÔNG BỀN VỨNG


ENGAGE - PHƯƠNG THỨC CHỈ ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH CÔNG BỀN VỮNG

(Ai cũng có thể áp dụng)


1. E: Explore your meaning (Tìm ra ý nghĩa cuộc sống của bạn)

2. N: Narrow your goals (Thu hẹp các mục tiêu của mình)

3. G: Generate a plan (Lên kế hoạch)

4. A: Anticipate roadblocks (Lường trước những kh.ó khăn)

5. G: Gain persistence (Bền bỉ)

6. E: Elevate yourself (Đ.á.nh gi.á bản thân)

1. E: Explore your meaning (Tìm ra ý nghĩa cuộc sống của bạn)


"Dù bạn nghĩ bản thân có hay không thể - bạn đều đúng” - Henry Ford.


Hãy nghĩ điều gì quan trọng đối với bạn. Đâu là ý nghĩa cuộc đời? Đôi khi chúng ta không nhận ra những giá trị của mình, đó là những gì xác định và thúc đẩy chúng ta và qua đó là niềm tin của chúng ta vào tương lai.


Nếu bạn không đồng hành với những giá trị, thì những niềm tin về sự hạn hữu dễ dàng xâm chiếm bạn: Tôi không đủ thông minh. Tôi không có đủ nguồn lực. Tôi không ở trong môi trường sáng tạo. Song thực tế bạn là yếu tố X trong công thức này. Nếu bạn thay đổi tư duy, bạn sẽ thay đổi chính bản thân.


Đâu là bước đầu tiên để khám phá ý nghĩa của bạn? Hãy nhận diện ba yếu tố cốt lõi hàng đầu, sau đó xác định những bước bạn có thể thực hiện mỗi tuần để hiện thực hoá giá trị đó. Bạn đề cao tính sáng tạo? Hãy dành thời gian cho công việc này. Bạn thích mạo hiểm? Hãy đến thăm mỗi tuần một nơi mới.

2. N: Narrow your goals (Thu hẹp các mục tiêu của mình)


Vào năm 1961, khi cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy công bố Mỹ sẽ đưa con người lên mặt trăng vào cuối thế kỷ 20, nhiều người khi đó đã nghĩ đó là việc làm không tưởng. Song nếu không có mục tiêu đầy tham vọng của tổng thống Kenney, thì khó có thể biết, liệu Neil Armstrong có thể đặt chân lên mặt trăng tám năm sau đó.


Khi bạn biết điều mình coi trọng, đây là lúc để đề ra các mục tiêu. Hãy đặt ra các mục tiêu rõ ràng. Hãy viết chúng ra. 


Song điều thậm chí quan trọng hơn nhận diện các mục tiêu và viết chúng ra là biết những gì bạn sẽ không làm. Hãy học cách nói không. Một yếu tố then chốt để đạt mục tiêu của bạn là lựa chọn thời gian sao để phần lớn năng lượng của bạn dành cho việc đáng để tâm.

3. G: Generate a plan (Lên kế hoạch)


"Một mục tiêu mà không có kế hoạch thì chỉ giống như là một ước nguyện” - Antoine de Saint Exupery


Theo giáo sư Lauren Rivera thuộc Trường Quản lý Kellogg, các nhà quản lý có xu hướng tuyển những ứng cử viên mà họ tin có thể trở thành bạn. Quá trình tuyển nhân viên không chỉ là tìm người có kỹ năng phù hợp với công việc mà còn là tìm nhân sự phù hợp với văn hoá của công ty. Nói cách khác, người ta tin những người mà họ nghĩ có nét tương đồng với mình.


Nếu người có thể giúp bạn biến các mục tiêu của thành hiện thực, hãy tự tiến hành nghiên cứu. Họ có những đặc điểm, hành vi và mối quan tâm nào chung với bạn? Những thói quen gì bạn có thể học hỏi và làm theo họ? Những người thành công biết cách hoà nhập vào môi trường mà họ mong được tham gia.


Bước đầu tiên để lập lên một kế hoạch? Hãy dành thời gian để tập trung những nỗ lực cho những người và những gì mình quan tâm.

4. A: Anticipate roadblocks (Lường trước những khó khăn)


"Bất cứ ai cũng có một kế hoạch trước khi bị đấm vỡ mồm” - Mike Tyson


Bạn đã xác định địa điểm mình muốn đến và làm thế nào đến đó. Bạn đã sẵn sàng xuất phát. Song dù bạn có lên kế hoạch kỹ lưỡng như thế nào thì bạn vẫn có thể gặp những trở ngại trên con đường mình đi.


Khi 20 tuổi, Benjamin Franklin đã xây dựng một kế hoạch cá nhân nhằm đạt được "sự hoàn hảo về phẩm hạnh". Công việc này bao gồm thiền, ăn và uống kiêng khem, phi sắc dục.


Trong hồi ký, Franklin giải thích, lộ trình này đã góp phần tạo nên thành công của ông trong vai trò một chính trị gia, nhà ngoại giao và chính khách. Tuy nhiên, ông cũng nhận ra, mình cần một kế hoạch có sự mềm dẻo, linh hoạt cần thiết để giúp bản thân có thể vượt qua bất kỳ trở ngại ngoài dự kiến.


Những trở ngại này có thể do yếu tố con người, hoàn cảnh hay những niềm tin giới hạn của chính mình. Chúng còn có thể là những nhiệm vụ bạn phải hoàn thành để đạt được một mục tiêu. Tuy nhiên, để học cách tiên liệu và vượt qua những khó khăn này, đầu tiên bạn cần phải tháo gỡ yếu tố con người hay nhiệm vu khó khăn nhất.


Đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn hay trở ngại khác có thể không giống như gì bạn nghĩ. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu bằng tư duy tích cực. Theo Mayo Clinic, tư duy tích cực giúp bạn giải quyết những tình huống đầy căng thẳng, giảm thiểu những tác hại của stress đối với sức khỏe.


Làm thế nào để bắt đầu tiên lượng những trở ngại? Hãy chia các mục tiêu của bạn thành các bước. Ví dụ, khi bạn muốn thăng tiến, bạn cần hai mục tiêu: hoàn thành một dự án quan trọng và tìm được các khách hàng mới. Sau đó, hãy xét đến những gì biến cố có thể phát sinh: lỡ thời hạn, chỉ tìm được một khách hàng mới...

Nguồn: Trí thức trẻ

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank