KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 16 tháng 10, 2023

BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ KHI LỚN LÊN TRONG MỘT GIA ĐÌNH KHÔNG KHÁ GIẢ?BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ KHI LỚN LÊN TRONG MỘT GIA ĐÌNH KHÔNG KHÁ GIẢ?


Chúng ta không có quyền chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền chọn lựa cách nhìn nhận vấn đề.


Gia đình cô thuộc mức tầm trung, không giàu, cũng không nghèo, nhưng nhìn chung vẫn phải luôn HỌC CÁCH TIẾT KIỆM. Một trong những câu nói hồi nhỏ mẹ cô hay nói nhất là "Nhà mình không giàu, con phải...". Rồi có những lần xin nhiều tiền học, cô đều rất lo lắng vì cô biết bố mẹ phải làm việc vất vả mới có được khoản tiền này.


Thế nhưng, sinh ra và lớn lên trong môi trường này, cô cũng học được nhiều điều có giá trị lớn đến tư duy và lối sống của cô sau này.


1. ÍT ĐỒ HƠN, KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ ÍT HẠNH PHÚC HƠN.


Cô hay đùa với tụi bạn là nhà cô đi trước thời đại khi mà "sống tối giản" từ hơn chục năm trước. Mọi đồ đạc hay quần áo đều được giữ ở mức cần vì thu nhập của bố mẹ chỉ đủ trang trải cho những khoản chi tiêu thiết yếu. Tuy vậy, cô vẫn thấy mình đã lớn lên thật đủ đầy.

Bao nhiêu vật dụng không quyết định chất lượng cuộc sống của bạn, hạnh phúc mang lại từ giá trị sử dụng và tình cảm của bạn đặt trong vật dụng ấy.


2. TIỀN CÓ GIÁ TRỊ, HÃY BIẾT QUÝ TRỌNG.


Nhận thức của cô về "đồng tiền mồ hôi nước mắt" rất rõ. Đó là những lần bố phải làm tăng ca về muộn và mệt phờ, là lần em trai mới sinh ốm yếu, mẹ phải mang nhẫn cưới đi cầm để có tiền cho em đi viện,...

Tiền không phải là tất cả, nhưng có thể là rất nhiều thứ. Hãy trân trọng và đừng lãng phí chúng.


3. KHÔNG CÓ NHIỀU TIỀN, NHƯNG TÍNH SÁNG TẠO THÌ VÔ BIÊN.


Điều kiện gia đình đã luyện cho cô tư duy DUY trong cuộc sống, trừ việc sửa xe đạp, sửa áo bục chỉ,...Không thể phủ nhận cô đã lớn lên và nhận ra bản thân có thể làm được nhiều thứ hơn cô nghĩ, chưa kể đến niềm vui khi nhìn công sức mình bỏ ra trong một vật dụng gì đó.

Với những việc nhỏ bé mà bạn nghĩ rằng mình có thể tự làm, hãy tự sức nhé. Vừa tiết kiệm, vừa thử thách sự sáng tạo của bản thân.


4. ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH CÀNG SỚM CÀNG TỐT.


Vì không muốn phải xin tiền bố mẹ, không muốn bố mẹ phải lo lắng cho mình, nên cô phải quyết tâm hơn trong việc độc lập tài chính. Từ năm nhất cô đã đi làm thêm, năm 2 đã có thể tự sống mà không cần phải xin tiền bố mẹ.

Độc lập tài chính là một bước tiến lớn trong hành trình chúng ta trưởng thành. Nó thúc đẩy ta làm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, ý thức hơn về từng đồng tiền mình sử dụng.


5. ĐỒ HIỆU KHÔNG LÀM NÊN GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN.


Cô ít có điều kiện để mua đồ hiệu, mà nếu mua thì xác định là sẽ phải sử dụng nó rất lâu. Thế nhưng cô hoàn toàn ổn, không hề cảm thấy thiếu thốn hay tự ti. Bản thân cô luôn cảm thấy tự tin là mình đã sống tự lập, chủ động trong việc kiếm tiền và tiết kiệm tiền, điều này giúp cô có những trải nghiệm từ sớm.


TÓM LẠI, việc sinh ra trong một gia đình không khá giả đôi lúc sẽ hơi tự ti, cảm giác không bằng bạn bằng bè. Nhưng bù lại, theo một cách nào đó, bạn sẽ sớm có ý thức được giá trị của đồng tiền, có ý chí vươn lên mạnh mẽ, biết tự lập sớm,...Và những điều này đều là rất rất tốt.

Nguồn: Sưu tầm


theo nhóm Đánh thức con người bạn

--------------------

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank