KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2023

16 THỦ THUẬT TÂM LÝ KHIẾN NGƯỜI KHÁC THÍCH BẠN NGAY LẬP TỨC


16 THỦ THUẬT TÂM LÝ KHIẾN NGƯỜI KHÁC THÍCH BẠN NGAY LẬP TỨC


Rất khó để nói được chính xác tại sao bạn thích một ai đó. Có lẽ là bởi nụ cười của họ, bởi sự thông minh hóm hỉnh, hoặc đơn giản là bởi vì họ dễ gần. Chỉ là bạn cảm thấy thích họ thôi.


Nhưng các nhà khoa học lại không cảm thấy hài lòng với những câu trả lời chung chung như vậy, nên họ đã dành ra hàng năm trời để xác định nguyên nhân chính xác giải thích sự thu hút của một người này với người khác.


Sau đây chúng tôi xin tổng hợp ra những khám phá đáng chú ý nhất. Đọc và tìm hiểu những thủ thuật tâm lý này sẽ có thể giúp bạn có được mối quan hệ bạn bè khăng khít hơn, cũng như tạo ra được những mối quan hệ mới nhanh chóng và tốt đẹp hơn.


1. Bắt chước người mà bạn đang nói chuyện


Chiến lược này được gọi là sự phản chiếu, bằng cách bắt chước lại hành vi của người khác một cách tinh tế. Khi nói chuyện với một người, hãy thử bắt chước ngôn ngữ cơ thể, các cử chỉ và nét mặt của người đó.


Vào năm 1999, các nhà nghiên cứu ở Đại học New York đã chứng minh được "hiệu ứng tắc kè hoa". Hiệu ứng này là hiện tượng một người bắt chước một cách vô thức hành vi cử chỉ của người kia. Sự bắt chước này làm cho người đó có thiện cảm với mình hơn.


Các nhà nghiên cứu cho 72 người cả nam và nữ trò chuyện với những người thuộc nhóm thí nghiệm. Có người bắt chước hành vi của người kia, có người không và để các nhà nghiên cứu quay video lại sự tương tác giữa các cặp đôi. Sau khi kết thúc cuộc trao đổi, các nhà nghiên cứu cho người tham gia đánh giá mức độ yêu thích của họ với đối phương.


Kết quả là những người tham gia thường đánh giá mức độ yêu thích cao hơn dành cho những người bắt chước cử chỉ của họ.


2. Dành nhiều thời gian hơn ở gần những người mà bạn muốn làm bạn với họ


Theo như hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần, mọi người có xu hướng thích người mà họ cảm thấy quen thuộc.


Các nhà tâm lý của trường Đại học Pittsburgh cho 4 người phụ nữ đóng giả làm sinh viên trong một lớp học tâm lý. Mỗi người xuất hiện ở lớp học với tần suất khác nhau. Khi chuyên viên cho các học sinh nam xem bức ảnh của bốn người phụ nữ đó, thì các sinh viên nam thể hiện sự yêu thích hơn đối với người phụ nữ mà họ nhìn thấy nhiều lần hơn trong lớp, ngay cả khi họ chưa từng tương tác với bất cứ người nào trong số đó.


3. Khen ngợi người khác


Mọi người thường liên tưởng những tính từ mà bạn dùng để miêu tả người khác tới tính cách của bạn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng tự chuyển thể tính cách.


Một nghiên cứu trên tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội cho thấy rằng hiệu ứng này xảy ra ngay cả khi người ta biết những đặc điểm đó không miêu tả chính xác con người mà họ đang nói tới.


Theo Gretchen Rubin, tác giả của cuốn sách "Đề án Hạnh phúc" thì bất cứ điều gì mà bạn nói về người khác cũng đều ảnh hưởng tới cách người khác nhìn nhận về bạn.


Nếu bạn miêu tả người khác là thật thà và tốt bụng thì người khác sẽ liên hệ bạn với những đức tính đó. Điều ngược lại cũng đúng, nếu bạn không ngừng nói xấu người khác sau lưng họ thì bạn bè của bạn cũng sẽ bắt đầu liên hệ bạn với những đức tính xấu đó.


4. Hãy cố gắng thể hiện những cảm xúc lạc quan


Hiệu ứng lây lan cảm xúc là khi mà một người bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tâm trạng tình cảm của người khác. Theo nghiên cứu của Đại học Ohio và Đại học Hawaii, mọi người có thể cảm nhận được một cách vô thức những cảm xúc của mọi người xung quanh họ.


Tác giả của nghiên cứu này cũng cho rằng nguyên nhân có thể là vì chúng ta bắt chước một cách tự nhiên những chuyển động và nét mặt của người khác. Điều này dẫn đến chúng ta sẽ cảm thấy có chút gì đó quen thuộc với những gì họ đang cảm nhận.


Nếu bạn muốn làm người khác thấy vui vẻ khi họ ở bên bạn, thì hãy cố gắng hết sức để giao tiếp với họ bằng những cảm xúc tích cực và lạc quan.


5. Tỏ ra nhiệt tình và có năng lực


Các nhà tâm lý thuộc Đại học Princeton và đồng nghiệp của họ đã đề xuất một mô hình mẫu tính cách cơ bản, đây là một học thuyết mà trong đó mọi người đánh giá người khác dựa trên sự nhiệt tình và năng lực của họ.


Theo mô hình này, nếu như bạn thể hiện được bản thân mình là người nhiệt tình, ví dụ như không có tính tranh đua và thân thiện thì mọi người sẽ cảm thấy họ có thể tin tưởng được bạn. Nếu nhìn bạn có năng lực, ví dụ như có địa vị kinh tế và học thức cao thì họ có xu hướng tôn trọng bạn hơn.


Nhà tâm lý học Amy Cuddy của Harvard cho rằng việc bạn biểu hiện sự nhiệt tình trước rồi đến năng lực sau rất quan trọng, đặc biệt là trong kinh doanh.


Theo Cuddy, nhìn từ phương diện tiến hóa thì việc biết được liệu một người có đáng tin cậy hay không vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của chúng ta.


6. Thỉnh thoảng thể hiện ra ngoài những thiếu sót của bạn


Theo hiệu ứng sai lầm thì mọi người thường quý bạn hơn sau khi bạn mắc sai lầm, nhưng chỉ trong trường hợp họ tin rằng bạn là một người có năng lực. Thể hiện rằng bạn không phải là người hoàn hảo giúp bạn trở nên dễ gần và yếu đuối hơn với những người xung quanh.


Nhà nghiên cứu Elliot Aronson ở trường Đại học Texas là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng này khi ông nghiên cứu về chủ đề: các sai lầm đơn giản ảnh hưởng như thế nào lên sự thu hút về nhận thức. Ông yêu cầu các nam sinh viên của trường Đại học Minnesota nghe những đoạn băng thu âm lúc mọi người đang trả lời vấn đáp.


Khi có người vấn đáp tốt nhưng vào cuối cuộc phỏng vấn lại làm đổ cà phê thì các sinh viên này đánh giá mức độ yêu thích cao hơn so với những người làm tốt và không làm đổ cà phê, hoặc vừa không làm tốt vừa làm đổ cà phê.


7. Nhấn mạnh những giá trị chung


Theo một nghiên cứu kinh điển của Theodore Newcomb, mọi người thường bị thu hút bởi những ai tương đồng với mình, nó được gọi là hiệu ứng tương đồng-thu hút. Trong thí nghiệm của mình, Newcomb đánh giá thái độ của những đối tượng tham gia thí nghiệm về các chủ đề gây tranh cãi như tình dục và chính trị. Sau đó ông đưa họ đến một ngôi nhà của trường Đại học Michigan để họ sống cùng nhau.


Kết thúc thí nghiệm, những đối tượng tham gia cảm thấy thích bạn cùng nhà của mình hơn khi họ cũng có chung thái độ đối với các chủ đề kia.


Một điều thú vị là, theo nghiên cứu gần đây của trường Đại học Virginia và Washington thì lính không quân lại thích đối phương hơn khi họ có chung những đặc điểm tính cách tiêu cực với mình, hơn là tính cách tích cực.


8. Tình cờ chạm vào đối phương


Sự đụng chạm trong tiềm thức xảy ra khi bạn chạm vào một người tinh tế tới mức họ gần như không nhận thấy. Ví dụ như khi bạn chạm vào lưng hoặc cánh tay của người kia sẽ giúp họ cảm thấy sự ấm áp từ bạn.


Trong một nghiên cứu của người Pháp, họ cho các chàng trai đứng ở cuối góc phố và nói chuyện với mọi cô gái đi ngang qua. Các nam thanh niên này tăng khả năng thành công lên gấp đôi trong việc bắt chuyện được với các cô gái khi vừa nói chuyện vừa chạm nhẹ vào tay họ thay vì không làm gì cả.


Trường Đại học Mississippi và Cao đẳng Rhodes nghiên cứu về hiệu ứng của sự đụng chạm giữa các cá nhân với nhau trong nhà hàng. Họ cho các nhân viên phục vụ chạm thật nhanh vào tay hoặc vai của khách hàng khi họ trả lại tiền thừa. Kết quả là những người phục vụ có sự đụng chạm với khách hàng nhận được tiền boa nhiều hơn đáng kể so với những người không có sự tương tác nào.


9. Hãy cười với họ


Trong một nghiên cứu của Đại học Wyoming, người ta cho khoảng 100 nữ sinh viên sắp tốt nghiệp nhìn vào các bức ảnh của người phụ nữ với 1 trong 4 kiểu chụp sau: miệng cười với dáng người cởi mở, miệng cười với dáng người cứng nhắc, không cười với dáng người cởi mở, và vừa không cười dáng người vừa cứng nhắc. Kết quả cho thấy rằng người phụ nữ đang cười trong bức ảnh được yêu thích nhất bất kể tư thế của cô ta như thế nào.


Nghiên cứu gần đây của trường Đại học Stanford và Đại học Duisburge-Essen phát hiện ra rằng những sinh viên trò chuyện với nhau trên mạng thường cảm thấy vui vẻ lạc quan hơn nếu người kia có hình đại diện đang cười.


Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng nếu bạn cười khi lần đầu gặp một ai đó thì chắc chắn sau này họ sẽ vẫn nhớ bạn.


10. Nhìn nhận người khác theo cách mà họ mong muốn


Người ta thường muốn được người khác nhìn nhận con người mình theo những quan điểm, niềm tin mà bản thân họ nhìn nhận về chính họ. Hiện tượng này được gọi là học thuyết tự xác nhận bản thân. Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự xác nhận và đồng tình của người khác đối với quan điểm, cách nhìn của mình cho dù nó là tích cực hay tiêu cực.


Trường Đại học Stanford và Đại học Arizona đã thực hiện một loạt nghiên cứu về vấn đề này. Người ta hỏi những người tham gia liệu họ có muốn tiếp xúc với những người có ấn tượng tốt và xấu về họ không. Những người có cái nhìn tích cực về bản thân thích những người đánh giá cao họ, trong khi những người có cái nhìn tiêu cực về bản thân lại thích những người hay chỉ trích. Điều này có thể được giải thích là do người ta thích tiếp xúc với những người có ý kiến đồng nhất với quan điểm của họ.


Những nghiên cứu khác cho thấy khi quan điểm của người khác tương đồng với của chúng ta thì mối quan hệ giữa hai bên sẽ suôn sẻ hơn. Bởi vì khi đó chúng ta cảm thấy mình được thấu hiểu, một yếu tố vô cùng quan trọng dẫn đến sự thân thuộc.


11. Nói cho họ một bí mật


Tự phơi bày bản thân là một trong những phương pháp giúp xây dựng mối quan hệ tốt nhất. Trong một nghiên cứu của các trường đại học ở Mỹ, sinh viên được ghép đôi và cho 45 phút để tìm hiểu nhau.


Người ta cho người tham gia các câu hỏi tăng dần mức độ riêng tư và sâu kín. Từ câu hỏi riêng tư ở mức thấp như "Ngày nghỉ yêu thích của bạn là gì? Tại sao?" tới câu hỏi ở mức trung bình như "Bạn cảm nhận như thế nào về mối quan hệ của mình với mẹ?".


Kết thúc cuộc thí nghiệm, các sinh viên nào được hỏi những câu càng riêng tư thì càng cảm thấy gần gũi hơn với người kia.


Bạn có thể thử áp dụng thủ thuật này với chính bản thân khi muốn tìm hiểu một ai đó. Ví dụ bạn có thể mở đầu từ những câu hỏi đơn giản như bộ phim họ xem gần đây là gì, cho đến người quan trọng nhất trong cuộc đời họ là ai. Khi bạn chia sẻ những thông tin riêng tư với người khác thì họ sẽ cảm thấy thân thiết hơn với bạn và sau này sẽ muốn tâm sự với bạn nhiều hơn.


12. Cho họ thấy rằng bạn là người biết giữ bí mật


Hai thí nghiệm của các trường Đại học Florida, Arizona và Singapore cho thấy rằng người ta đánh giá cao sự đáng tin cậy và sự tin tưởng lẫn nhau trong các mối quan hệ. Hai tính cách này càng đặc biệt quan trọng khi nói tới người bạn lý tưởng và nhân viên lý tưởng.


Sự đáng tin cậy bao gồm các yếu tố là thật thà, đáng tin, trung thành. Yếu tố nào cũng quan trọng nếu muốn có những mối quan hệ tốt đẹp. Thật thà và đáng tin được nhận định là quan trọng nhất khi nói về tình bạn.


13. Thể hiện khiếu hài hước


Nghiên cứu của trường Đại học bang Illinois và California nhận thấy rằng khiếu hài hước thật sự rất quan trọng trong các mối quan hệ bất kể đó là tình bạn hay tình yêu.


Một nghiên cứu khác cho thấy sử dụng khiếu hài hước của mình khi lần đầu làm quen người khác giúp họ thích bạn hơn. Thậm chí nếu cùng nhau tham gia một hoạt động mang tính vui nhộn cũng có thể gia tăng sự hấp dẫn lẫn nhau, ví dụ như một người bịt mắt người kia lại và vừa dạy họ một điệu nhảy.


14. Để họ nói về bản thân mình


Gần đây các nhà nghiên cứu ở Harvard phát hiện ra rằng được nói về bản thân mình là một việc rất bổ ích, giống như thức ăn, tiền và tình dục cần thiết cho chúng ta vậy.


Trong một cuộc nghiên cứu, người ta cho những người tham gia ngồi trước máy chụp cộng hưởng từ MRI và trả lời câu hỏi về quan điểm cá nhân họ cũng như của người khác. Người tham gia cần phải dẫn một người bạn hoặc người nhà tới cuộc thí nghiệm, họ ngồi bên ngoài phòng máy cộng hưởng từ. Một số người được thông báo là bạn bè hoặc gia đình cũng được nghe câu trả lời của họ, trong khi một số người khác thì sẽ được giữ kín.


Kết quả cho thấy rằng những vùng não liên quan đến sự động viên và tán thưởng hoạt động nhiều nhất khi người tham gia đang chia sẻ thông tin với người khác. Tuy nhiên nó cũng hoạt động khi họ nói mà không có người nghe.


Nói chung việc để cho một người chia sẻ câu chuyện về cuộc đời họ thay vì bạn ba hoa về bản thân mình sẽ đem lại cho họ những ký ức tốt về sự tương tác giữa hai người.


15. Tỏ ra yếu đuối một chút


Jim Taylor chia sẻ trên tờ Psychologytoday rằng sự cởi mở về cảm xúc dẫn đến việc hai người hợp nhau, còn thiếu sự chia sẻ ngược lại là nguyên nhân của việc hai người không hợp nhau.


Tất nhiên là sự cởi mở về cảm xúc cũng kèm theo những rủi ro như làm cho bản thân bạn yếu đuối hơn vì không biết liệu nếu người ta biết những cảm xúc này của bạn thì họ có chấp nhận và đáp lại không hay họ sẽ từ chối và thay đổi.


Nhưng những rủi ro đó lại hoàn toàn xứng đáng. Nghiên cứu của Đại học bang Illinois và California chứng minh rằng sự bày tỏ và cởi mở về cảm xúc là những đặc tính quan trọng và đáng mơ ước đối với các mối quan hệ, bất kể đó là tình bạn hay tình yêu.


16. Cử xử như thể là bạn thích họ


Theo hiện tượng có tên là "yêu thích tương hỗ" thì khi chúng ta nghĩ ai thích mình, chúng ta có xu hướng cũng thích người đó.


Trong một nghiên cứu năm 1959, người ta nói với những người tham ra rằng có một số thành viên trong nhóm thảo luận có thể đang thích họ. Sau cuộc thảo luận, những người tham gia nói rằng những người họ thích nhất là những người thích họ.


Trong một nghiên cứu gần đây hơn thì người ta nhận thấy rằng khi chúng ta mong chờ người khác chấp nhận mình thì chúng ta sẽ tỏ ra thân thiện hơn với họ. Từ đó làm gia tăng khả năng họ sẽ thực sự thích chúng ta. Cho nên nếu bạn không biết chắc người mà bạn đang nói chuyện nghĩ gì về bạn thì hãy cư xử như thể bạn thích họ, khả năng cao là họ cũng sẽ thích lại bạn.


Dịch : Soraphie - Ohay.tv

--------------------

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank