KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2023

CÒN TRẺ ĐỪNG NHẦM GIỮA "ĐAM MÊ" VÀ "SỞ THÍCH"CÒN TRẺ ĐỪNG NHẦM GIỮA "ĐAM MÊ" VÀ "SỞ THÍCH"

(Bài viết đã giúp tôi ng.ộ ra nhiều điều…)

----------------------

15 năm trước, hắn và Lê Quang Liêm là hai th.ằ.ng nh.ó.c, ngồi m.ặ.t đối m.ặ.t ở giải vô địch cờ vua trẻ toàn quốc.


15 năm sau, Lê Quang Liêm trở thành siêu đại kiện tướng cờ vua, thường kì nằm ở Top 50 thế giới. Còn h.ắ.n đang là một anh thầy giáo dạy cờ vua phong trào cho mấy bé con.


Thật buồn cười khi mọi chuyện lại diễn ra như thế, với cùng một khởi đ.ầ.u, với cùng một đam mê…


Không. Không hề.


H.ắn thích chơi cờ vua, đó là điều không thể bàn c.ã.i. H.ắn có thể ngồi cả buổi để chơi một ván cờ. Lê Quang Liêm cũng vậy. Mà nói chung kì thủ nào cũng vậy cả.


Nhưng h.ắn không đam mê. Dù có thể ngồi hàng giờ bên bàn cờ, nhưng hắn chỉ vui vẻ khi chơi cờ có giới hạn. Càng chơi, sự thích thú càng giảm và đến một thời điểm nào đó, việc chơi cờ trở thành kh.ó ch.ịu. Lê Quang Liêm thì khác. Càng chơi, Liêm càng thích. 


Càng đ.à.o s.â.u, Liêm càng vui. Hắn thì không. Hắn hài l.ò.ng với hiểu biết hiện tại và sau khi chơi chán, hắn sẽ quăng bàn cờ mà làm việc khác.


Thích và đam mê giống nhau ở những thời điểm đ.ầ.u tiên và chỉ thực sự khác nhau khi bắt đ.ầ.u đối m.ặ.t với những điểm thử thách của cuộc chơi. Một người thích chơi đàn có thể vượt qua những khó khăn ban đ.ầ.u khi bấm phím, nhưng chỉ người đam mê mới có thể ngồi ngày đêm với cây đàn và trở thành Slash.


Một người thích chơi bóng đ.á có thể xách giày đi đ.á mỗi ngày ở các sân cỏ, nhưng chỉ những k.ẻ đam mê mới có thể tập bóng không biết m.ệt và trở thành Messi.


Một người thích viết lách có thể viết những bài rất hay khi có cảm hứng, nhưng chỉ những kẻ đam mê mới có thể viết ngày đêm để nâng tầm ngòi bút từng phút từng giây.


Người ta nói nếu ta làm việc gì đó đủ 10.000 giờ, ta có thể trở thành chuyên gia. Nhưng làm sao có thể ch.ị.u đ.ự.ng đủ 10.000 giờ, nếu như ta bắt đ.ầ.u chán khi làm quá nhiều thứ ta thích? Làm sao ch.ị.u đ.ự.ng đủ 10.000 giờ, nếu như ta không có đủ động lực vượt qua những điểm thử thách trước m.ắ.t?


Nói đi nói lại, 10.000 giờ chẳng qua cũng chỉ là cách nói khác của đam mê.


Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank