KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 8 tháng 8, 2023

HIỂU ĐÚNG VỀ KỶ LUẬT, BẠN SẼ THÀNH CÔNG HƠN HIỆN TẠI GẤP NHIỀU LẦNHIỂU ĐÚNG VỀ KỶ LUẬT, BẠN SẼ THÀNH CÔNG HƠN HIỆN TẠI GẤP NHIỀU LẦN


Nhìn thấy người khác thành công, chúng ta cũng cảm thấy có phần nào đó cuống quýt, bất an, rồi khát vọng một đêm "thoát x.á.c" nhưng rồi lại chẳng thể kiên trì được bao lâu. Tự giác kỷ luật là một quá trình dài, cũng giống như cuộc đời, phải đi từng bước từng bước một.


Nhắc tới kỷ luật tự giác, n.ã.o của chúng ta thường sẽ hiện ra những hình ảnh như thế này:


A mỗi ngày khi trời còn chưa sáng đã ngủ dậy, đọc sách, học từ mới, mấy giờ tới mấy giờ học cái này, mấy giờ tới mấy giờ học cái kia, thời gian một ngày luôn kín lịch.


B mỗi ngày đều kiên trì luyện tập, sáng sớm ra ngoài chạy bộ, trời mưa thì tập ở nhà, không ăn gà rán, khoai tây chiên, c.â.n n.ặ.n..g dần dần g.i..ả.m từ 70kg xuống 50kg.


Chúng ta có thể thường xuyên nghe thấy những câu chuyện tương tự trên các bản tin hay qua những câu chuyện tám của những người xung quanh, họ cuối cùng, hoặc thành công trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học, trúng tuyển vào một ngôi trường danh giá nào đó; hoặc đạt đến đỉnh cao của cuộc đời.


Cũng giống như họ, chúng ta cũng muốn trở nên tốt hơn, ưu tú hơn.


Chúng ta bỏ tâm huyết vạch định ra kế hoạch, "c.ấm t.úc" bản thân, bắt mình sau tan làm phải đọc sách 2 tiếng đồng hồ, cách ngày phải chạy 5km. Chúng ta c.ắ.n r.ă.n.g kiên trì, đợi tới lúc ngoảnh đ.ầu nhìn lại, bàng hoàng phát hiện ra mình vẫn như cũ.


Vì sao sự tự giác kỷ luật của chúng ta lại không thành công?


Là vì bản tính của chúng ta vốn dĩ là lười ư? Hay là vì nhận thức của chúng ta về kỷ luật tự giác vốn dĩ là sai?


1. TỰ GIÁC KỶ LUẬT CHỈ LÀ PHƯƠNG PHÁP, SỰ HIỂU BIẾT VỀ GIÁ TRỊ MỤC TIÊU LÀ NGUỒN ĐỘNG LỰC


Trông thấy người khác đạt được mục tiêu nhờ kỷ luật tự giác, chúng ta tin rằng mình cũng có thể làm được như vậy. Đáng tiếc là, nếu không thể hiểu được giá trị của mục tiêu một cách sâu sắc, vậy thì sẽ rất khó để kiên trì tới cùng.


Chẳng hạn như chuyện đọc sách.


Rất nhiều người sau khi tốt nghiệp đại học ra đi làm, ngoài những sách về chuyên môn bắt buộc phải xem ra, họ rất ít khi mở rộng lĩnh vực đọc của mình, nhận thức về sách vẫn chỉ dừng ở những cuốn sách giáo trình trong trường học hay tiểu thuyết văn học.


Những người kiên trì đọc sách, ban đ.ầu cũng chỉ là vì muốn gi*t thời gian.


Nhưng càng đọc nhiều, họ càng phát hiện ra những mảnh đất mới, càng đọc nhiều, họ càng phát hiện ra mình ở phiên bản khác, càng đọc nhiều, họ càng phát hiện ra một góc nhìn mới mẻ hơn về thế giới.


Đọc sách với họ mà nói, sớm đã không chỉ còn là để gi*t thời gian, mà là để cảm nhận được sự phong phú và thỏa mãn về m.ặt tinh thần, đây mới là nguồn động lực giúp họ kiên trì tiếp tục đọc sách.


Cũng giống như những người muốn học tiếp lên thạc sĩ, tiến sĩ, đó là bởi vì họ ý thức được tầm quan trọng của việc học lên cao học đối với lý tưởng cuộc đời của họ, người tự giác kỷ luật g.i..ả.m c..â.n là bởi lẽ họ cảm nhận được sự thất vọng và buồn bã của việc t..ă..n.g c..â.n mang lại.


Họ hiểu được sâu sắc giá trị của mục tiêu, để thực hiện nó, họ can tâm tình nguyện chấp nhận sự vất vả và không thoải mái mà tự giác kỷ luật đem lại.


2. TỰ GIÁC KỶ LUẬT, KHÔNG CHỈ NHỜ VÀO SỨC MẠNH TINH THẦN, MÀ CÒN CẦN TỚI SỨC MẠNH THỂ CHẤT


Đa số chúng ta sẽ lập kế hoạch theo tình huống lý tưởng, trong quá trình thực hiện, thấy sắp không bám được thì tự động viên tinh thần.


Chúng ta cho rằng chỉ cần không ngừng bảo mình tiếp tục kiên trì, chúng ta sẽ thành công.


Nhưng mọi thứ lại thường phản tác dụng.


Thử nghĩ mà xem, một người b..ị th..ư..ơ.n.g n..ặ.n..g ở hai ch..ân, tạm thời không di chuyển được, dù anh ta có khích lệ tinh thần của mình tới đâu, thì muốn đứng lên, cũng sẽ vô cùng khó khăn.


Tương tự, nếu chúng ta thức khuya hay thức trắng mỗi ngày, ban sáng đi làm lại mệt mỏi cả ngày, n.ã.o b.ộ đã vô cùng mệt mỏi, về nhà rồi vẫn phải đọc sách 2 tiếng đồng hồ, hiếm ai có thể làm được điều này.


Bởi lẽ năng lượng tự khống chế sẽ không ngừng bị hao mòn theo thời gian, khi nó bị tiêu hao gần hết, chúng ta sẽ rất dễ bị thu hút bởi cám dỗ.


Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chỉ có thể trơ m.ắt nhìn mình trở thành n.ô b.ộ.c của d..ụ..c v..ọ.n..g. Khi hiểu được tình hình khách quan rồi, chúng ta có thể đưa ra những thay đổi thích hợp về m.ặt hành động.


Chẳng hạn, khi vạch ra kế hoạch, hãy suy nghĩ tới việc năng lượng đ.ạ.i n.ã.o sẽ bị hao mòn, vì vậy sắp xếp việc quan trọng nhất làm vào buổi sáng, như vậy sẽ có được hiệu suất cao nhất.


Khi cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi, ngủ một chút hoặc đi bộ 5 phút, để n.ã.o nghỉ ngơi một chút rồi hãy quay lại làm việc.


Hạn chế thức khuya, thức đêm, tự nói với mình rằng, đi ngủ sớm thì ngày mai mới có thể có tinh thần để làm tốt mọi việc.


Ngoài ra, nhận thức ra được rằng tự giác kỷ luật đòi hỏi cả trí ó.c và cơ thể hoạt động khỏe mạnh cùng một lúc, nó cũng cho phép chúng ta tránh tự t..r..á.c.h m..ó.c bản thân.


Càng t.r..á.c..h m..ó.c nhiều, thất vọng càng nhiều, cuối cùng sẽ khiến bạn từ bỏ hoàn toàn.


Khoa học đã chứng minh rằng cảm giác t.ội l.ỗi không chỉ không thúc đẩy chúng ta làm những việc mình nên làm mà còn tiêu tốn năng lượng của chúng ta, khiến chúng ta khó kiểm soát bản thân hơn. Chúng ta sẽ không nhịn được, cố gắng làm điều gì đó để cải thiện tâm trạng của mình và những điều này vừa hay lại chính là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy t.ội l.ỗi.


Thực ra, chúng ta cũng không đến nỗi nào, chỉ là n.ã.o hơi mệt một chút thôi, để nó nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục, mọi thứ rồi sẽ ổn cả thôi.


3. NUÔI DƯỠNG SỰ TỰ GIÁC KỶ LUẬT GIỐNG NHƯ G..I..Ả.M C..Â.N, CẦN SỰ RÈN LUYỆN CÓ Ý THỨC TRONG THỜI GIAN DÀI


Tự giác kỷ luật vốn không phải chuyện dễ dàng.


Cho dù về m.ặt tinh thần, giá trị mục tiêu vững chắc đến đâu, thì năng lượng tự kiểm soát của n.ã.o b.ộ cũng có hạn.


Muốn nâng cao khả năng tự giác kỷ luật, phải tăng cường khả năng tự kiểm soát của n.ã.o b.ộ, điều này cũng giống như việc luyện tập c.ơ b.ắp, không thể một sớm một chiều.


Người đã từng trải qua cảm giác g.i..ả..m c..â.n đều biết, muốn g.i..ả.m được chút m..ỡ, bạn cần phải kiên trì luyện tập vất vả ra sao.


Nhịp thở của bạn bị r..ối lo..ạn và gấp gáp, bước đi chậm và nặng nhọc, cánh t.a.y đ..au m..ỏ.i, c..ơ đ..ù.i c..ứ.ng đ.ơ.


Đối m.ặt với trải nghiệm khó khăn như vậy, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý đầy đủ.


May mắn là, chỉ cần vượt qua được giai đoạn đ.ầu ấy thôi, khi tự giác kỷ luật đã trở thành thói quen, cảm giác thành công và thỏa mãn sẽ là thứ thúc đẩy ta tiếp tục kiên trì.


4. VẬY CỤ THỂ THÌ NÊN LUYỆN TẬP RA SAO?


Chúng ta có thể bắt đ.ầu từ những việc nhỏ.


Cuốn "The Willpower Instinct" có viết rằng, liên tục kiểm soát bản thân đối với những việc nhỏ nhặt sẽ làm tăng sức mạnh ý chí tổng thể.


Dù là những chuyện vô cùng nhỏ nhặt, nhưng chúng có thể giúp chúng ta tập trung tinh thần, ý thức được rằng bản thân đang đưa ra sự lựa chọn.


Chẳng hạn, cá nhân tôi bắt đ.ầu từ việc nhỏ mang tên "mỗi ngày tổng kết", và cả "ghi chép chi tiêu". Ngoài ra, trong khoảng thời gian ấy, tôi còn kiên trì chạy bộ, rồi tưởng tượng, dù ngày chạy ngày không, nhưng ngoảnh đ.ầu nhìn lại, cũng xem là có chút thu hoạch nhỏ.


Tôi biết rằng mình không thể ăn có một miếng mà trở thành người b..é..o ngay được, vì vậy tôi cho mình một khoảng thời gian để luyện tập, để thích nghi, tôi không quá tr..á.ch m..óc mình khi thất bại, sau khi ngủ dậy, lại bắt đ.ầu từ những việc nhỏ ấy.


Cần chú ý đó là, cơ thể vì muốn tiết kiệm năng lượng mà sẽ thường xuyên cảnh báo trước cho chúng ta, khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức trước khi năng lượng của mình thực sự cạn kiệt.


Vì vậy, khi cảm thấy mình không kiên trì được nữa, hãy cố gắng kiên trì thêm một lúc, tưởng tượng xem chúng ta sẽ đạt được cái gì sau khi hoàn thành mục tiêu.


Chỉ khi không ngừng thách thức giới hạn của bản thân, chúng ta mới không ngừng vượt qua chính mình, cũng giống như các vận động viên thể thao vậy.


Ngoài ra, chúng ta cũng có thể chủ động giảm thiểu những trở ngại trong quá trình tự giác kỷ luật, tránh phân tâm, đồng thời tiếp xúc nhiều hơn với những người có ý chí mạnh mẽ, để sự tự giác kỷ luật của họ thúc đẩy chúng ta tiến về phía trước.


Chẳng hạn, chúng ta có thể nhờ ai giấu đồ ăn đi, để mình không nhìn thấy, hoặc tốt nhất là không mua. Chúng ta có thể gia nhập vào một vài nhóm có cùng chí hướng với mình trên mạng xã hội, cổ vũ, khích lệ tinh thần lẫn nhau.


Bắt đ.ầu từ những chuyện nhỏ, bắt đ.ầu từ một mục tiêu nhỏ, những thay đổi âm thầm mà những thói quen nhỏ nhặt này đem lại, đôi khi còn có thể vượt qua những gì bạn tưởng tượng đấy.


Nguồn: baodansinh

--------------------

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank