KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2024

Trước 'làm người', sau 'làm việc', đời người thực ra là bốn chữ này


Trước 'làm người', sau 'làm việc', đời người thực ra là bốn chữ này.

"Làm người" cần mười điều này:


1. Làm một người hiếu thuận


Người xưa nói “Bách thiện hiếu vi tiên” (Trong một trăm điều thiện, chữ hiếu đứng đầu). Mọi việc thiện trên đời đều bắt đầu từ đạo hiếu. Nếu một người không biết hiếu kính cha mẹ thì khó mà hình dung được mối quan hệ của họ với người khác sẽ như thế nào.


2. Làm một người thiện lương


“Nhân chi sơ, tính bản thiện”. Khi một người có đức tính lương thiện, người đó có thể thực sự yêu thương cha mẹ, vợ con, yêu thương mọi người và thiên nhiên.


3. Làm một người giữ chữ tín


Người xưa nói: “Người không có chữ tín, thì không biết làm việc gì”. Nếu một người không có uy tín, anh ta không thể làm tốt bất cứ điều gì, và không thể thành tựu được bất cứ điều gì, bởi vì không có chữ tín thì không lập được chỗ đứng.


4. Làm một người bao dung


Như có câu nói: “Hữu dung nãi đại” (có bao dung chính là to lớn). Con người phải có tấm lòng bao dung, để có thể bao dung những điều khó bao dung trong trời đất, đạt được những điều khó đạt được trong thiên hạ.


5. Làm một người trung thực


Trung thực là gốc lập thân của con người trên thế giới, và trung thực là một đức tính truyền thống tốt đẹp. Người không chân thành không thể kết giao. “Nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, cần phải trung thực”.


6. Làm một người khiêm tốn


Khiêm tốn là một phần quan trọng của nhân phẩm tốt. Luôn có tấm lòng khiêm tốn mới có thể khiến con người ta không ngừng tiến bộ, còn người kiêu ngạo rất dễ đánh mất bản thân và chuốc lấy thất bại.


7. Làm một người chính trực


Người chính không sợ bóng nghiêng, chân chính không sợ giày méo, thân chính tâm an tinh thần ổn định. Người có nhân phẩm và đức hạnh đoan chính mới có tự tin, làm việc mới có bản lĩnh vững vàng. Tấm lòng vô tư, trời đất khoan dung, trước sau như một, tâm hồn rộng mở.


8. Làm một người kiên trì


Người sang bền chí. Làm bất cứ việc gì cũng cần có lòng quyết tâm, kiên trì nhẫn nại và phải có tinh thần kiên trì theo đuổi thành công. Đây chính là chìa khóa thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Nếu không, người ta sẽ chẳng đạt được gì. Cái gọi là “nước chảy đá mòn, mài sắt nên kim” chính là nói về đạo lý này.


9. Làm một người lạc quan


Trên đời mười chuyện thì có tới chín chuyện không vừa ý, không thể nào mọi chuyện đều suôn sẻ như mong muốn. Ngày tháng luôn trôi về phía trước, một ngày có thể tốt lành, một ngày cũng có thể phiền muộn, vậy thì tốt hơn hết hãy nhìn vào mặt tốt của cuộc sống và để bản thân sống vui vẻ.


10. Làm một người phúc hậu


Người xưa nói: “Đức dày chở vật” tức là người có đạo đức tốt thì mới có thể gánh vác được nhiều việc, ngược lại, nếu không có đức lớn thì không cách nào thành tựu được việc lớn.


"Làm việc" nên tránh mười điều này:


1. Đừng nghĩ mình cao hơn người khác


Ngoài trời còn có trời cao hơn, người giỏi còn có người giỏi hơn, đơn giản minh trí, tĩnh lặng nhìn được xa. Quyền lực là nhất thời, kim tiền là vật ngoài thân, thân thể là của bản thân mình, làm người là lâu dài.


2. Đừng hứa hẹn mù quáng


Gieo hành động và sẽ gặt hái thói quen; gieo thói quen sẽ gặt hái tính cách; gieo tính cách sẽ gặt hái vận mệnh. Những thói quen tốt tạo nên một con người.


3. Đừng cầu sự giúp đỡ một cách dễ dàng


Đối xử với người khác như chính mình - thông cảm với bất hạnh và hiểu nhu cầu; đối xử với người khác như người khác - tôn trọng tính độc lập và không xâm phạm người khác; coi bản thân như chính mình - trân trọng bản thân và sống hạnh phúc. Có thể biết người khác là một loại trí tuệ, có thể được người khác biết đến là một loại hạnh phúc, có thể biết chính mình là một bậc thánh hiền.


4. Đừng áp đặt lên người khác


Con người vốn là con người, không nhất thiết phải cố ý làm người. Thế giới vốn là thế giới, không cần chú tâm xử thế. Làm người và làm việc gì cũng nên thuận theo tự nhiên, đừng bao giờ ép khó người khác và đừng bao giờ làm điều gì đi ngược dòng.


5. Đừng giễu cợt người khác và làm tổn thương người khác


Chỉnh thể của sinh mệnh là sự tồn tại tương hỗ với nhau, và mọi thứ trên thế giới đều phụ thuộc vào những thứ khác. Con người nên học cách biết ơn, biết ơn thiên nhiên đã ban tặng, biết ơn công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, biết ơn cơm lành canh ngọt, biết ơn ơn cơm no áo ấm, biết ơn những khổ đau, nghịch cảnh. Hãy đối xử với mọi thứ bằng lòng biết ơn và đừng làm tổn thương người khác.


6. Đừng mất bình tĩnh


Mất bình tĩnh, nóng giận sẽ làm tổn thương cơ thể, làm tổn thương tình cảm. Trong mọi việc, hãy lùi một bước thì biển rộng trời cao, nhẫn một việc thì gió lặng biển yên. Nếu than phiền quá nhiều đề phòng đau khổ, để nhìn cảnh vật xa nên phóng to tầm mắt.


7. Đừng nói lung tung, nói nhiều sẽ hớ


Im lặng là vàng, lắng nghe là một loại trí tuệ, một loại tu dưỡng bản thân, một loại tôn trọng, một loại giao tiếp tâm linh. Bình tĩnh là một loại tâm thái, một sự trưởng thành.


8. Đừng coi nhẹ vẻ bề ngoài


Gieo tốt đẹp thì gặt hạnh phúc, ngoại hình là một loại tâm trạng, ngoại hình là một loại sức mạnh. Khi nhìn kỹ vẻ đẹp bên trong bản thân đồng thời để người khác trân trọng cái đẹp.


9. Đừng khép mình


Giúp người là một điều cao thượng, hiểu người là một việc độ lượng, tha thứ cho người là một đức tính tốt đẹp, phục vụ mọi người là một hạnh phúc, trăng tròn là một bài thơ, trăng khuyết là một bông hoa, nhìn lên là mùa xuân, và cúi đầu là mùa thu.


10. Đừng bắt nạt những người thành thật


Thông cảm cho kẻ yếu là một đức tính và một cảnh giới. Khi người có quyền lực thì người đó có khí chất hơn, người có khí chất thì người đó có thêm nhân duyên hơn một chút, khi người có nhân duyên thì người đó có thêm sự nghiệp nhiều hơn một chút. Tích thiện thành đức, tu thân dưỡng tính.


Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank