KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 12 tháng 12, 2023

NGƯỜI TRẺ 20 - 30 TUỔI: HÃY HỌC THEO QUY TẮC 2 - 3 - 1 - 4 ĐỂ KHÔNG LÃNG PHÍ 10 NĂM VÔ ÍCH

 


NGƯỜI TRẺ 20 - 30 TUỔI: HÃY HỌC THEO QUY TẮC 2 - 3 - 1 - 4 ĐỂ KHÔNG LÃNG PHÍ 10 NĂM VÔ ÍCH

📌 Nghe đọc online trên bài viết của Kỹ Năng Mới

Nghe đọc online trên bài viết của Kỹ Năng Mới

Male
Female

Giai đoạn 20 – 30 tuổi là giai đoạn hoàng kim, năng lực học tập, khả năng phản ứng, tiềm năng phát triển và những đặc điểm khác đều đang ở giai đoạn mạnh nhất, ảnh hưởng lớn nhất đến cả cuộc đời của bạn. Làm thế nào để tận dụng khoảng thời gian này?

Theo quy tắc 2 - 3 - 1 - 4, chia 10 năm này thành 4 giai đoạn: 2 năm tìm hiểu, 3 năm trải nghiệm, 1 năm định hướng, 4 năm tích lũy.

01 - 2 NĂM TÌM HIỂU

Nếu năm 18 tuổi bạn bắt đầu học đại học, như vậy giai đoạn 2 năm tìm hiểu này sẽ kéo dài đến khi bạn 20 – 22 tuổi.

Muốn tìm ra con đường phù hợp cho bản thân ở nơi làm việc, tiền đề là bạn phải có hiểu biết và nhận thức nền tảng về bản thân, sau đó mới tiến hành đi sâu hơn. Nếu không tìm hiểu kĩ về cái bản thân cần, bạn rất khó để trụ được lâu ở một nơi.

"Tôi thích gì, ghét gì? Đặc điểm tính cách của tôi là gì? Tôi giỏi về lĩnh vực nào? Học cái gì sẽ nhanh hơn? Điều gì khiến tôi cảm thấy vất vả? Loại người nào tôi muốn hợp tác cùng? Trình độ kỹ năng giao tiếp của tôi đến đâu?..."

Tự hỏi tự trả lời hết các vấn đề này, bạn đã có nhận thức cơ bản về bản thân.

Một số người sẽ tìm thấy kỹ năng quản lý nhóm thông qua thực hành, một số người cũng có thể nhận rõ sự thiếu hụt trong việc giao tiếp cá nhân, một số người nhận ra họ giỏi hơn khi sáng tạo thiết kế, cũng có người hiểu được bản thân chỉ thích hợp làm một nhân viên trung thành…

Vì vậy, đừng lãng phí 4 năm đại học vào những trò v.ô b.ổ. Khi kết thúc 4 năm đại học, bạn nên hiểu rõ bản thân phù hợp để làm gì.

02 - 3 NĂM TRẢI NGHIỆM

Lúc này, bạn đã tầm 22 – 25 tuổi. Nếu bạn đã vào công ty, tương ứng cũng có 3 năm kinh nghiệm. Nếu chọn học cao học, vậy bây giờ bạn đang bắt đầu chuẩn bị cho sự nghiệp.

Sau giai đoạn đầu, bạn có hai lựa chọn: Một là chọn đi làm, hai là trở thành nghiên cứu sinh.

Tại thời điểm này, bạn có quyền thay đổi công việc để tìm kiếm thứ phù hợp với mình. Thông qua trải nghiệm từ vị trí đảm nhận, đồng nghiệp và nơi làm việc, bạn có thể liên tục sửa đổi định hướng cho chính xác. Đừng cố kiên trì một việc nào đó dù đã biết bản thân không phù hợp hoặc đi sai hướng, đó là sự nỗ lực m..ù qu.áng.

Nếu đã trải qua 3 năm vẫn còn m..ù qu.á.ng về hướng đi phía trước, hãy nhờ một người lập kế hoạch nghề nghiệp chuyên nghiệp tư vấn và giúp đỡ. Đây là cách tiết kiệm thời gian nhất, nếu không có khi 5 – 10 năm sau bạn vẫn còn loay hoay mãi ở giai đoạn thứ hai này.

Nếu bạn không chọn đi làm mà chọn học tiếp, vậy có thể chọn đổi chuyên ngành nếu đã tìm ra ngành mình thích. Nhưng hãy nghĩ kĩ, bạn có thực sự thích nó hay không, bạn có phù hợp với nó hay không, và bạn có sẵn lòng làm việc với một đối tác chuyên nghiệp khi đã lấy được bằng thạc sĩ trên t.ay hay không?

04 - 1 NĂM ĐỊNH HƯỚNG

Lúc này, số tuổi của bạn đã tầm 26 trở lên. Cách cư xử và lối suy nghĩ cũng nên bình tĩnh, chín chắn hơn. Hãy x.ác định lại 3 vấn đề quan trọng:

Một: X.ác định ranh giới việc làm

Làm rõ l.ợi thế và tiềm năng của riêng bạn rồi đưa ra lựa chọn công việc chính x.ác.

Hai: Hoàn thiện nguồn kiến thức dự trữ

Nắm rõ yêu cầu t.u.y.ể.n d.ụ.n.g, tiêu chuẩn cho vị trí bạn muốn ứng t.u.y.ể.n, chuẩn bị đầy đủ các kiến thức trước 3 – 6 tháng.

Ba: Tối ưu hóa nền tảng mục tiêu

Kiến thức đầy đủ cũng không đồng nghĩa với việc xã hội phải đối xử bình đẳng với bạn. Chọn lựa hay chuẩn bị, tiến hành trong giai đoạn này đều phải tuân thủ một chữ "chắc", không được hời hợt, phải luôn nghĩ đến sự phát triển dài hạn sau này.

05 - 4 NĂM TÍCH LŨY

Tại thời điểm này, bạn nhất định đã tìm thấy con đường phù hợp.

Lúc này, hãy tập tích lũy, cả về tiền b.ạc, năng lực, kinh nghiệm và sức khỏe. Bởi vì nó là thứ quyết định sau 30 tuổi bạn sẽ đi được bao xa.

Nhiều người sẽ cảm thấy áp lực lớn trong giai đoạn này vì phải đối mặt với nhiều vấn đề như: Kết hôn, m.ua nhà, sắm xe, chăm sóc cha mẹ, con cái, tiền lương hưu sau này... Thế nên, hãy đ.ột ph.á trong chiến lược tư duy, nâng cao gi.á trị con người trước năm 30 tuổi sẽ có l.ợi hơn rất nhiều là để sau 30 tuổi mới hoàn thành!
Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank