KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Chủ Nhật, 1 tháng 10, 2023

KHÔNG GIA ĐÌNH

 


KHÔNG GIA ĐÌNH

Tác giả : Hector Malot

Định dạng : Sách nói / Sách PDF

Số trang : 477

Lượt xem/nghe : 5224

Lượt đọc : 2783

Lượt tải : 492

Lượt tải AudioBook : 79

Kích thước : 1.87 MB

Tạo lúc : Sun, 04/09/2022 19:11


THỂ LOẠI

  qrcode

Hector Malot, sinh năm 1830 ở miền tây Bắc nước Pháp, là một nhà văn chuyên viết tiểu thuyết, được bạn đọc người Pháp yêu mến. Những tiểu thuyết của ông, như Không gia đình, Trong gia đình, Pompon, Romain Kalbris v.v… đều lành mạnh và hấp dẫn

Ông mất năm 1890

Trong tiểu thuyết của Malot, Không gia đình nổi tiếng hơn cả. Nó đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm văn học Pháp. Nhiều nước trên thế giới đã dịch lại và xuất bản nhiều lần. [1] Từ một trăm năm nay nó đã trở thành người bạn thân yêu của thiếu nhi Pháp và châu Âu. Không những thiếu nhi, mà cả những bậc cha mẹ, anh chị, thầy giáo và tất cả những ai yêu mến trẻ em, chú ý đến trẻ em đều đọc nó say sưa, vì qua mỗi một câu chuyện lý thú, nó giải đáp cho người ta nhiều câu hỏi luôn mới mẻ về việc nuôi dạy thiếu nhi.

Không gia đình kể chuyện một em bé không cha mẹ, không họ hàng thân thích, đi theo một đoàn xiếc chó, khỉ, rồi cầm đầu đoàn ấy đi lưu lạc khắp nước Pháp, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Em bé Rémi ấy đã lớn lên trong gian khổ. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”. Em đã lao động mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitalis, về sau thì tự lập và không những lo cho mình mà còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có khi em và cả đoàn lang thang mấy hôm liền không có chút gì trong bụng. Đã có khi em suýt chết rét. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan bị giải ra trước tòa án và bị bỏ tù. Và cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitalis giữ phẩm chất làm người, nghĩa là ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích.

Bên cạnh Rémi có chú bé nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cộng với một tấm lòng vàng; con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa; con khỉ Joli-Cœur liến láu và đáng thương… Những con người và con vật ở đây được dựng lên linh hoạt sống động, gây nhiều hứng thú cho bạn đọc nhỏ của chúng ta.

Qua câu chuyện phiêu lưu hết sức hấp dẫn của chú bé Rémi, người ta thấy quyển sách ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự lập tự tin của tuổi trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ và tập quán xoay sở tháo vát, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, nguy hiểm, đầy đe dọa của những người thợ mỏ và của nhân dân lao động thành phố trong xã hội tư sản. Đồng thời nó thể hiện cái thực tế là tình thương người, lòng biết ơn, tình hữu ái giai cấp ở về phía những người lao động. Quyển sách lại diễn tả nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, nhiều cảnh sinh hoạt hấp dẫn ở nông thôn và thành thị, giúp bạn đọc thêm phần hứng thú trong khi theo dõi câu chuyện, lại có thể mở rộng hiểu biết.

Nhưng Không gia đình dưới con mắt chúng ta không phải là một viên ngọc không vết. Do một nhà văn tư sản viết - dù là nhà văn tiến bộ - cuốn sách vẫn không khỏi mang những sai lầm của tư tưởng và quan niệm xã hội của ông ta. Tác giả tôn sùng những người giàu sang, có danh vọng, lịch sự. Ông đã dành cho Rémi một bà mẹ đại tư sản với một gia tài kếch sù, để cho khi nhận ra mẹ, Rémi có sẵn của cải đó mà đền ơn trả nghĩa. Làm như không có tiền muôn bạc triệu thì người ta không có cách gì tỏ lòng biết ơn! Dưới ngòi bút của tác giả Rémi quí trọng người lao động, những người có tấm lòng tốt, nhưng đối với những người có địa vị xã hội, có cử chỉ lịch sự, nghĩa là có cái vỏ đẹp đẽ, cao sang, Rémi mới thật trố mắt khâm phục. Ước mơ của Rémi - mà đấy là một mặt hạn chế của tác phẩm - là được hưởng một cuộc sống vàng lụa như họ, được trở thành những con người sang trọng như họ. Đó là điều mà chắc chắn là các bạn đọc thiếu nhi chúng ta ngày nay không tán thành, càng không để cho bị tiêm nhiễm.

Người dịch tập truyện không mong muốn gì hơn là khi đọc sách, các bạn vừa thấy hứng thú, vừa học tập được nhiều, được thưởng thức một tác phẩm văn học có giá trị đồng thời cũng rút ra được những điều tốt nên theo, những điều hạn chế nên tránh trong việc tu dưỡng, rèn luyện của mình, hoặc trong việc nuôi dạy con em sau này.


KHÔNG GIA ĐÌNH là một trong những tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi của văn học Pháp. Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1878, cuốn sách kể về câu chuyện của Remi, một cậu bé mồ côi 8 tuổi bị bỏ rơi và phải lang thang khắp nước Pháp cùng với người bạn đồng hành trung thành là chú chó Capi và ông Vitalis - người cậu gọi là cha nuôi.

Trong cuộc hành trình đầy gian nan và thử thách đó, Remi đã phải trải qua nhiều cảnh ngộ éo le nhưng cũng không thiếu những phần thưởng xứng đáng cho lòng tốt và sự chính trực của mình. Tác giả đã thể hiện một cách sinh động, chân thực những vất vả, nguy hiểm mà đứa trẻ lang thang phải đối mặt nhưng đồng thời cũng khắc họa rõ nét tính cách mạnh mẽ, lương thiện và ý chí kiên cường của Remi.

Ngôn ngữ của Hector Malot trong tác phẩm này rất mộc mạc, giản dị nhưng lại hết sức chân thực và cuốn hút. Từng chi tiết miêu tả hiện lên sống động trong mắt độc giả, khiến họ cảm nhận được những xúc cảm mà nhân vật trải qua. Dù viết cho lứa tuổi thiếu nhi nhưng KHÔNG GIA ĐÌNH vẫn mang đến những bài học sâu sắc về nhân văn, về sự trung thực, nhân ái và lòng quả cảm. Đó là lý do tại sao tác phẩm này vẫn được yêu mến đến tận bây giờ.

Nhìn chung, KHÔNG GIA ĐÌNH là một cuốn sách giá trị và ý nghĩa, rất đáng đọc đối với cả người lớn và trẻ em. Tôi cho điểm 9/10 điểm cho tác phẩm này.

Mục lục sách nói:

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank