KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Hai, 23 tháng 10, 2023

HẠ THẤP CÁI TÔI, BẠN SẼ THÀNH CÔNG


HẠ THẤP CÁI TÔI, BẠN SẼ THÀNH CÔNG

Trong mỗi người đều tồn tại cái tôi riêng, nó phát triển theo thời gian và từ đó hình thành nên tính cách khác nhau ở mỗi người. Cái tôi không hề xấu nếu chúng ta biết kiểm soát được "cái tôi" của mình như thế nào và điều chỉnh nó ra sao cho phù hợp với cuộc sống của mình.

Hiểu theo nghĩa tích cực thì nó rất phù hợp với những giá trị, nhân cách của bản thân. Ngược lại, cái tôi phát triển sẽ làm xấu đi hình ảnh, tính cách của một người. Vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm với suy nghĩ và hành vi của mình, cho dù là tốt hay xấu. Cái tôi quá lớn sẽ khiến bạn luôn suy nghĩ điều mình làm là đúng, cứ thản nhiên mà làm, xem thường lời nói của người bên cạnh. Chính điều đó sẽ khiến bạn trở thành người không biết quan tâm đến giá trị của người khác, chỉ biết xem trọng giá trị bản thân. Người hiểu biết càng nhiều thì cái tôi càng bé. Chỉ khi bạn hiểu được giá trị thật về cái tôi của mình, thì bạn mới có thể là chính mình. Bạn hãy nhớ rằng trong cuộc sống mỗi người đều có một vị trí nhất định, vị trí nào cũng đều cần thiết và quan trọng. Nếu như bạn chỉ nhìn thấy giá trị của mình mà không nhìn thấy được giá trị của người khác, bạn khó có thể thành công.

Đừng vì cái tôi quá lớn mà chúng ta đánh mất mối quan hệ. Là người một nhà thì hãy xem trọng tình thân, đã xem nhau là bạn thì đừng để cái tôi ảnh hưởng, vì một khi tình cảm mất đi thì khó mà tìm được. Rồi sẽ có lúc bạn nhận ra vấn đề đúng, sai không còn quan trọng, mà quan trọng là chính sự cố chấp của mình đã làm rạn nứt mối quan hệ tốt đẹp vốn có.

Bạn có thể cải thiện mối quan hệ bằng cách kiểm soát cái tôi của mình. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, vấn đề tranh cãi là điều khó tránh khỏi, nhưng hơn hết vẫn là sự thấu hiểu, thông cảm để cùng nhau giải quyết vấn đề. Nếu để cái tôi làm chủ, bạn càng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống vì thái độ tự cao, tự đại của mình.

Trong cuốn sách” thế giới trong bạn” có một đoạn một người phụ nữ đến xin Nhà hiền triết Krishnamurti lời khuyên về cái tôi, ông nói rằng:  Chủ thể tạo ra thời gian là bản ngã, ý thức về cái “tôi” và cái “của tôi”, bản ngã của mỗi người là nguyên nhân gây ra sự ngu dốt và đau khổ, mỗi người chúng ta ai cũng có thể kiềm hãm cái tôi xuống để nâng giá trị bản thân lên sau đó. Cuốn sách cũng  tập hợp 80 bài đối thoại sâu sắc của Krishnamurti, giúp ta đến với sự tỉnh thức và thấu hiểu rằng: để chữa lành cho thế giới, trước tiên phải hiểu và chữa lành cho chính mình.

Dẹp bỏ cái tôi không có nghĩa là bạn phải quên đi bản thân, mà những nhu cầu cần thiết bạn vẫn cần phải thực hiện. Hãy vượt ra khỏi cái tôi tiêu cực của chính mình để sống lạc quan, hạnh phúc. Tất cả những gì bạn cần làm là hãy tỏ ra khiêm tốn và kiên nhẫn, có như vậy bạn mới có thể gặt hái thành công.

---

📌Thế giới trong bạn - Sống mà không tự biết mình là đau khổ: Tự biết mình bằng cách nào và tự nhận thức như thế nào là sâu sắc? Câu trả lời sẽ được lật mở chậm rãi qua 80 bài đối thoại trong cuốn sách “Thế giới trong bạn”. Theo Krishnamurti, sự hiểu biết trọn vẹn về chính mình bắt đầu từ việc xem xét triệt để các suy nghĩ và cảm xúc, vượt lên trên kiến thức, không so sánh, không phán xét, không lệ thuộc vào người khác và nhất là không tuân theo bất cứ khuôn mẫu nào...

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank