KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Năm, 5 tháng 5, 2022

HỌC APPLE 5 NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ NHÂN SỰ KHIẾN NHÂN VIÊN MUỐN GẮN BÓ CẢ ĐỜI

 


HỌC APPLE 5 NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ NHÂN SỰ KHIẾN NHÂN VIÊN MUỐN GẮN BÓ CẢ ĐỜI

Cách quản lý nhân sự của Apple đặt lợi ích, nhu cầu của nhân viên vào trung tâm giúp họ phát huy hết tiềm năng và gắn bó lâu dài với công ty.

Sự ra đi của Steve Jobs đã để lại cho người kế nhiệm ông – Tim Cook một nền tảng vững chắc nhưng cũng rất áp lực. Đó là nhiệm vụ quản lý đội ngũ nhân viên tài giỏi của Apple hiệu quả được như Steve Jobs đã từng làm.

Các nhà nhà quản lý nhân sự đã nghiên cứu các cách quản lý nhân sự của Apple và rút ra được những bài học quý báu mà bất kỳ lãnh đạo doanh nghiệp tài năng nào cũng phải gật gù tâm đắc.

1. Nguyên tắc tôn trọng nhân viên tuyệt đối

Điểm nổi bật nhất trong cách quản lý nhân sự của Apple là xây dựng được một nền văn hóa doanh nghiệp tôn trọng tuyệt đối, không hề có sự phân biệt cấp bậc, chủng tộc trong công ty. Đây là cách quản lý nhân sự hiệu quả và được đánh giá rất cao của các chuyên gia nhân sự.

Có được điều này bởi các cấp quản lý của Apple đều từ nhân viên đi lên nên họ có sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc với nhân viện hiện tại. Đó là lý do vì sao ở Apple, chẳng bao giờ có những trường hợp sắp đặt vô lý xảy ra. Ngược lại, các nhân viên luôn có lý do để thán phục người sếp của mình, những người đi lên qua các quá trình phấn đấu rõ ràng, minh bạch và xuất chúng.

2. Nguyên tắc sáng tạo không giới hạn

Không những vậy, văn hóa sáng tạo ở Apple cũng luôn được đề cao, bằng chứng là việc thương hiệu này luôn dành các “khoảng trống tự do” để nhân viên tự xây dựng và cải tiến các sản phẩm theo ý mình mà không cần phải đi đúng theo các thủ tục rườm rà.

Nhờ chính sách này, nhân viên ở mọi vị trí đều được tự do thỏa sức sáng tạo. Đó là lý do vì sao những sản phẩm của Apple dù được định hướng rất lâu trước khi ra mắt nhưng đa phần những thành tựu nổi bật thường đến từ thành quả tìm tòi của các cá nhân.

Chính nhờ yếu tố gắn kết tập thể, văn hóa chia sẻ công việc và trách nhiệm cùng nhau mà Apple đã tiến ngày càng xa và các sản phẩm mang logo “trái táo khuyết” luôn giữ được vị trí hàng đầu trong thế giới công nghệ.

3. Nguyên tắc thách thức nhân viên

Đây là một dạng văn hóa độc đáo rất ít doanh nghiệp có được, trong khi đó Apple lại thực sự thành công với cách quản lý nhân sự này. “Trái táo khuyết” luôn đưa ra những nhiệm vụ khó khăn hơn so với năng lực của nhân viên để thôi thúc họ vượt qua giói hạn bản thân. Và kỳ lạ thay, những nhân viên của Apple luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đó.

Dưới con mắt phân tích của các chuyên gia quản lý nhân sự, cơ sở của nguyên tắc này là người quản lý thực sự hiểu rõ tiềm năng của mỗi nhân viên thì mới có thể giao nhiệm vụ tương ứng được. Những việc khó khăn ở đây không phải là những công việc hoang đường, không thể thực hiện mà thực tế chỉ cần nhân viên cố gắng hết khả năng là sẽ hoàn thành. Cách quản trị nhân sự này không chỉ giúp các cá nhân phát triển bản thân mà còn giúp nâng cao hiệu quả công việc và tối ưu hóa thành quả chung của tập thể.

4. Nguyên tắc không chạy theo đối thủ

Không chỉ nằm ở tư tưởng mà ngay từ đầu, Apple sẽ chỉ tuyển những ứng cử viên có tình yêu mãnh liệt với sản phẩm của mình thay vì những ứng cử viên tài năng hời hợt khác.

Trong suốt những năm tháng phát triển sự nghiệp của mình, Apple không bao giờ ép nhân viên chạy đua khốc liệt theo đối thủ cạnh tranh. Apple quan niệm nhân viên chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đi đúng định hướng và mục tiêu riêng của công ty là đủ. Thay vào đó, nhà quản lý nhân sự phải định hướng cho nhân viên tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu sản phẩm cụ thể thay vì so sánh với đối thủ để trở nên nổi trội hơn. Nhờ cách làm này, Apple ngày càng cho ra nhiều sản phẩm dẫn đầu xu hướng, độc đáo và có khả năng làm “rung chuyển” thế giới.

5. Nguyên tắc phúc lợi phù hợp

Khi nhắc đến Apple, những người sành điệu sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm công nghệ dẫn đầu xu hướng còn những ứng cử viên tài năng sẽ nghĩ ngay đến một công ty có chế độ phúc lợi tuyệt vời. Các cơ chế chăm sóc nhân viên ở Apple luôn được đánh giá cao.

Các món ăn vặt, ăn nhẹ và b.i.a được hoàn toàn miễn phí cho nhân viên Apple. Tập đoàn này cũng thường xuyên tổ chức các buổi tiệc “Beer Bash” để giải tỏa căng thẳng cho nhân viên. Trong bữa tiệc sẽ có sự xuất hiện của những ngôi sao nổi tiếng hàng đầu hiện nay. Stevie Wonder, Demi Lovato và OneRepublic là những ca sĩ, nhóm nhạc đã từng được mời tới biểu diễn trong các buổi tiệc này.

Apple là một trong số rất ít công ty hỗ trợ đông lạnh trứng và thụ tinh nhân tạo cho các nữ nhân viên. Đây là chính sách nhằm thu hút nhân tài đồng thời cải thiện sức khỏe cho các nhân viên nữ. Được biết, chi phí đông lạnh trứng bên ngoài lên tới 1.000USD/năm và mỗi lần thụ tinh trong ống nghiệm sẽ tốn khoảng 15.000USD.

Chẳng ngoa khi nói rằng nhân viên Apple được công ty chăm sóc như “thượng đế”!

Ở giai đoạn hiện nay, khi mà nguồn nhân lực trở thành yếu tố cạnh tranh thì cách quản lý nhân sự làm sao để thu hút và giữ chân nhân tài luôn là trăn trở của các chủ doanh nghiệp. Và khi giải quyết được thách thức đó, mọi doanh nghiệp đều có thể đi tới thành công như Apple hiện nay.

Via: KIEN THUC QUAN LY
Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank