KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 19 tháng 1, 2022

THAY ĐỔI NGOẠN MỤC CUỘC ĐỜI CỦA BẠN VỚI QUY TẮC 5 NĂM KIÊN TRÌ


THAY ĐỔI NGOẠN MỤC CUỘC ĐỜI CỦA BẠN VỚI QUY TẮC 5 NĂM KIÊN TRÌ
(Sau 5 năm, bạn sẽ trải nghiệm sự tăng trưởng theo cấp số nhân)

(01)

Jim Rohn từng nói về việc bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình trong khoảng thời gian 5 năm.

Cho dù bạn muốn bắt đầu kinh doanh, xây dựng thương hiệu, kết nối với người khác, lập công ty hay bất kỳ điều gì có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn, bạn có thể hiện thực hóa những điều trên nếu bạn sẵn sàng cam kết 5 năm tới của mình.

Tôi nhớ mình đã nghĩ "5 năm không phải là một quãng thời gian quá dài". Tôi âm thầm chấp nhận khoảng thời gian này. Tôi đã viết lách gần như mỗi ngày, đọc sách, xem video, tham gia các khóa học và về cơ bản trở thành một cỗ máy tự cải tiến trong giai đoạn đó.
Khi tôi tiếp tục công việc của mình, trong đầu tôi chỉ nghĩ - 5 năm. Nhà văn yêu thích của tôi, James Altucher, cho biết phải mất 5 năm để hoàn toàn thay đổi bản thân. Jon Morrow, người cố vấn trực tuyến đã dạy tôi những kiến thức về blog, đã nói: sẽ mất 4 đến 6 năm để xây dựng một blog có thể sinh ra tiền.

Từ năm thứ nhất đến năm thứ 3, hầu như tôi không kiếm được đồng nào, tôi cứ loay hoay tìm cách trở thành một blogger và gần như là tuyệt vọng khi gặp những thứ mới lạ trong quá trình, tôi vẫn giữ con số đó (5 năm) trong đầu mình. Từ năm thứ 3 đến năm thứ 4, tôi có thể thấy rằng thành công nằm trong tầm tay của mình. Từ năm thứ 4 đến năm thứ 5, mọi thứ bắt đầu thay đổi ngoạn mục.

(02)

Kỷ niệm 5 năm viết lách và 5 năm là một học sinh đang trong quá trình hoàn thiện bản thân của tôi được đánh dấu bằng những điều sau:

- Tôi xuất bản 3 cuốn sách.
- Tôi có một buổi nói chuyện trên TED Talk
- Tôi từ con số 0 đã có cho mình hàng triệu độc giả.
- Tôi nghỉ việc và trở thành nhà văn toàn thời gian.

Sau 5 năm, bạn sẽ trải nghiệm sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Ban đầu, bạn sẽ thấy mình không hề giỏi kỹ năng mới mà mình đang cố gắng học hay con đường mà mình đang cố gắng rèn giũa.

Lúc này, bạn chỉ cần cố gắng vượt qua và xây dựng những thói quen tốt. Hầu hết mọi người sẽ bỏ cuộc trong giai đoạn này. Đừng trở thành một người trong số đó. Tại sao? Bởi vì một ngày nào đó, bạn sẽ không phải chỉ tốt hơn một xíu và thành công hơn một xíu, mà bạn sẽ đột nhiên trở nên tốt hơn rất nhiều và gặt hái được rất nhiều thành công.

Charlie Munger minh họa rất hay:

"Mỗi ngày hãy dành thời gian để khôn ngoan hơn bạn khi bạn thức dậy. Thực hiện nhiệm vụ một cách nghiêm túc và tốt nhất. Bạn phải tiếp tục như vậy từng bước một, không cần quá vội. Nhưng bạn xây dựng kỷ luật để chuẩn bị cho một bước nhảy vọt … Cứ như vậy, mỗi ngày, và cuối cùng - nếu bạn sống đủ lâu - thì bạn sẽ nhận lại được những gì mình xứng đáng."

(03)

Đây là một số quy tắc quan trọng dành cho bạn:

- Chạy nước rút 90 ngày: Dành 90 ngày đầu tiên của bạn để quen với con đường mới, kỹ năng hoặc dự án mới hàng ngày, liều lĩnh từ bỏ. Bạn không chỉ biết được bạn cần làm gì để thành công mà bạn còn biết được liệu mình có thích điều này nữa hay không. Chẳng có "nghiên cứu" hay "lý thuyết" nào có thể dạy bạn điều này được. Thường thì mọi người không đủ kiên nhẫn. Nếu bạn thích, thì bạn sẽ tiếp tục con đường này. Nhưng trong trường hợp bạn không thấy công việc này phù hợp với bạn lắm, bạn sẽ không phí thời gian của mình.

- Nguyên tắc 100: Hãy sẵn sàng làm điều gì đó 100 lần để có thể thành thạo nó. Viết 100 bài đăng trên blog. Quay 100 video, ghi 100 podcast, thu hút 100 khách hàng mới tiềm năng.

- Chu kỳ 18 tháng: Peter Drucker, chuyên gia kinh doanh và tác giả cuốn sách "Quản lý bản thân", nói về việc sử dụng mốc 18 tháng để theo dõi tiến trình chung của bạn. Khoảng thời gian đủ dài để cung cấp cho bạn đủ ‘dữ liệu’, nhưng không quá lâu để bạn đặt ra các mục tiêu không thực tế.

- Quy tắc 1 điều duy nhất: quy tắc 1 điều duy nhất của Gary Keller dạy bạn một quy tắc đơn giản giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả. Hãy tự hỏi mình câu hỏi "Điều duy nhất mà bạn có thể làm là gì, còn gì khác dễ hơn hay không cần thiết không?" Bạn có thể sử dụng hệ thống này để biến các mục tiêu dài hạn thành các mục tiêu có thể hành động và các chỉ số KPI ngắn hạn đến trung hạn. Chọn một mục tiêu cho 18 tháng, sau đó là cho một quý, sau đó cho mỗi tháng, mỗi tuần và rồi mỗi ngày.

(04)

Tôi không sử dụng hoàn hảo các hệ thống trên để theo dõi tiến độ công việc mình, nhưng tôi luôn có ý thức về chúng khi tôi đang tập trung cho sự nghiệp viết lách của mình để có được tôi của ngày hôm nay.

5 năm dường như là một thời gian dài. Nhưng không dài. Khi bỏ đi những điều ở hiện tại và tập trung vào tương lai trước mắt, 5 năm sau, bạn nhìn lên và thấy rằng mình đã đạt được một mức độ tiến bộ nhất định ngay cả khi bạn nghĩ là không thể.

Các kỹ năng của bạn sẽ hội tụ lại như một tài khoản đầu tư, và bạn sẽ nhận được các đơn đặt hàng thường xuyên hơn so với khi bạn bắt đầu. Nhưng bạn phải bắt đầu.

Tôi sử dụng khuôn khổ này cho mọi mục tiêu mới hoặc quyết định quan trọng. Nếu tôi không sẵn sàng bỏ ra 5 năm cho nó, tôi sẽ chẳng đạt được. Nhưng khi tôi đã cam kết, tôi sẽ tìm mọi cách. Và phương pháp 5 năm này giúp tôi có một cuộc sống cực kỳ hiệu quả.
Bạn biết điều bạn muốn làm. Nhưng chỉ là bạn đang sợ.

Bạn muốn biết trước liệu nó có hiệu quả hay không. Tin tôi đi, nếu bạn có một lượng tài năng kha khá và đủ đạo đức làm việc để dần trở nên tốt hơn trong khoảng thời gian 5 năm, thì chắc chắn nó sẽ có hiệu quả. Bây giờ, làm thôi.
#quantriexcel
#kynangmoi

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank