KỸ NĂNG MỚI

Kỹ năng mới - Nơi chia sẻ những kỹ năng,khóa học miễn phí,tài liệu... giúp bạn phát triển kỹ năng và học free mọi thứ trên đời. Kynangmoi.info - Bạn cần học gì - chúng tôi có free.

Kênh TikTok

Tìm kiếm Blog này

Thứ Sáu, 7 tháng 1, 2022

KHO TÀI NGUYÊN 36 BÀI HỌC PHÁT TRIỂN BẢN THÂN


BÀI NÀY RẤT DÀI NHƯNG CHỨA CẢ KHO TÀI 36 BÀI HỌC PHÁT TRIỂN BẢN THÂN
(Lưu 1 lần, dùng cả đời)

1. Xây dựng và củng cố các mối quan hệ công việc chuyên nghiệp

Bạn dành rất nhiều thời gian với đồng nghiệp của mình, vì vậy xây dựng một mối quan hệ tốt với họ sẽ là một điều rất quan trọng. Rốt cuộc, sự liên kết các thành viên trong một nhóm dựa vào những mối quan hệ vững chắc, vì mọi người thường làm việc với nhau tốt hơn khi có một yếu tố cá nhân trong mối quan hệ của họ.

Có các mối quan hệ tích cực trong môi trường làm việc sẽ đặt nền tảng cho thành công cuối cùng của bạn. Vì vai trò của mỗi người trong tổ chức của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hiệu suất công việc của bạn, nên việc nuôi dưỡng các mối quan hệ công việc sẽ là một điều quan trọng để bạn có thể làm việc hài hòa với người khác.

Để cải thiện các mối quan hệ chuyên môn, hãy giúp các thành viên trong nhóm chấp nhận bạn bằng cách giúp ích khi bạn có thể và giao tiếp một cách cởi mở và chân thành với mọi người ở tổ chức của bạn. (Và nếu bạn không phải là người giỏi giao tiếp, thì 11 chiến lược này có thể giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.)

Làm như vậy sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin và củng cố mối quan hệ của bạn với mọi người tại nơi làm việc. Mặc dù cũng rất quan trọng để phát triển mối quan hệ tích cực với những người làm trong lĩnh vực của bạn nhưng làm với các tổ chức khác nhau (mà chúng ta sẽ đề cập đến sau), đừng bỏ bê những người ở trong sân nhà mình.

2. Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của bạn

Trong suốt sự nghiệp chuyên nghiệp của bạn, bạn sẽ phải đối mặt với deadline và các nhiệm vụ cạnh tranh để giành lấy sự chú ý của bạn mỗi ngày. Khi khối lượng công việc của bạn tăng lên, có thể bạn sẽ không thể hoàn thành tất cả mọi thứ.

Trong những trường hợp này, khả năng quản lý thời gian của bạn sẽ được đem ra thử thách. Có kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc của bạn, và giảm căng thẳng, điều này sẽ cho phép bạn có nhiều thời gian hơn để dành nỗ lực vào những việc khác.

Hãy chắc chắn rằng bạn theo dõi cách cách sử dụng thời gian của mình nếu bạn cảm thấy việc quản lý thời gian là một vấn đề đối với bạn (ứng dụng RescueTime có thể giúp bạn làm điều đó). Lên lịch cho một lượng thời gian cụ thể cho mỗi mục trong lịch trình làm việc của bạn và không cho phép sự gián đoạn trong thời gian được chỉ định để tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng thời gian tốt hơn và một khi bạn đã nắm bắt được công việc theo cách này, nó sẽ trở thành bản chất thứ hai của bạn.

Bây giờ, nếu bạn muốn khám phá các nguồn về quản lí thời gian và làm việc năng suất, thì tôi khuyên bạn nên xem các bài viết khác trên page này:

- The Eisenhower Matrix: How to Use 4 Quadrants to Make Important vs. Urgent Decisions in Your Life
- The 80/20 Rule: How to Apply This Principle to All Areas of Your Life
- The Pomodoro Technique: How to Manage Your Time in 25-Minute Blocks
- 27 Best Books on Productivity and Time Management
- The Rock, Pebbles, and Sand Story About Time Management

3. Cải thiện trí thông minh cảm xúc của bạn

Khi trí thông minh cảm xúc (EQ) lần đầu tiên được biết đến, nó đã trả lời cho câu hỏi hóc búa: Làm thế nào để những người có IQ tầm trung trở nên vượt trội so với những người có IQ cao nhất hầu hết mọi lúc?

Mọi người ban đầu thường nghĩ rằng IQ của một người là dấu hiệu trực tiếp cho thành công của họ. Tuy nhiên, hàng thập kỉ nghiên cứu đã khám phá ra rằng chỉ số EQ cao là một yếu tố đưa các ngôi sao biểu diễn lên hàng top đầu.

Điều này có nghĩa là EQ của bạn có tác động rất lớn đến thành công trong sự nghiệp của bạn. Khi bạn có chỉ số EQ cao, bạn sẽ hiểu rõ hơn cảm xúc của chính mình và của người khác, điều này giúp bạn gắn kết với mọi người. Nó không chỉ cải thiện khả năng giao tiếp của bạn mà còn đem lại cho bạn khả năng thích ứng với xã hội xung quanh, thấu hiểu cảm xúc, hành vi và động cơ của người khác để có thể phản ứng phù hợp và nắm bắt được các cuộc nói chuyện.

Một điều thú vị về những người có EQ cao là họ có vốn từ vựng rộng về cảm xúc. Trong khi tất cả mọi người đều trải nghiệm cảm xúc, rất ít người có thể xác định chúng một cách chính xác, điều này trở thành một vấn đề vì cảm xúc không xác định dễ bị hiểu sai, dẫn đến các quyết định phi lý và hành động không hiệu quả.

Tuy nhiên, những người có EQ cao có thể hiểu được cảm xúc của họ, và họ có vốn từ vựng lớn về cảm giác để làm điều này. Vì vậy, trong khi những người khác có thể nói rằng họ cảm thấy tồi tệ, một người có EQ cao sẽ có thể xác định được xem họ thất vọng, tổn thương, choáng ngợp, v.v. Bạn càng xác định rõ cảm xúc của mình, bạn càng hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách để có thể giải quyết chúng.

4. Định nghĩa thành công của riêng bạn

Bạn không phải tuân theo định nghĩa thành công của người khác. Bạn có thể tự mình định nghĩa thành công và hạnh phúc của riêng mình. Biết được thành công có ý nghĩa là gì đối với bản thân sẽ giúp bạn làm rõ những gì mình cần làm để đạt được nó.

Khi bạn đào sâu để khám phá các giá trị và mục đích của mình, bạn sẽ nhận ra rằng nếu bạn cố gắng theo đuổi ý nghĩa của người khác về thành công, bạn sẽ không giành được nó. Khi làm điều này, bạn phải hiểu rõ mình để không so sánh bản thân với người khác. Những điều mà bạn thấy người khác có không quyết định hoặc ảnh hưởng đến thành công của bạn. Bạn là người duy nhất có thể quyết định xem bạn đã đạt được mục tiêu của mình chưa.

5. Tìm kiếm những thách thức mới

Tìm đến những thử thách mới từ vị trí hiện tại sẽ giữ cho công việc của bạn thú vị và thỏa mãn. Mục tiêu phát triển cá nhân này cho thấy tham vọng của bạn và có thể đặc biệt có ích với tổ chức của bạn nếu họ luôn đưa ra những ý tưởng mới mẻ chưa bao giờ được thực hiện hoặc không ai giám sát hay đảm bảo sẽ theo đuổi dự án đến cùng.

Tìm kiếm những thách thức mới có thể dễ dàng như việc sửa đổi cuốn sổ tay nhân viên chưa chạm vào kể từ năm 2005, hoặc phức tạp như việc đề xuất và tạo ra một nguyên mẫu cho một sản phẩm mới. Tìm kiếm những thách thức mới cho bản thân cũng sẽ giúp bạn thể hiện khả năng lãnh đạo của mình và có thể dẫn đến thăng tiến hơn nữa trong tổ chức của bạn.

6. Đừng thụ động

Thái độ thụ động xảy đến khi bạn đặt những sở thích hoặc nhu cầu của người khác lên trên bản thân mình. Mặc dù đôi khi điều này là cần thiết để xây dựng các mối quan hệ, nó có thể là vấn đề nếu bạn luôn thụ động theo cách cho phép nó trở thành rào cản đối với thành công của bạn.

Nếu bạn muốn tránh xung đột, có lẽ bạn có xu hướng thụ động. Khi làm như vậy, bạn có thể chấp nhận một đề nghị vốn là không thể chấp nhận được theo tiêu chuẩn của người khác, điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn và thậm chí là tổ chức của bạn. Nếu bạn chỉ đơn giản cho phép mọi thứ xảy ra mà không tự mình kháng cự hoặc đưa ra một lập luận phản bác hợp lý, người khác sẽ nhận thấy điều này và bắt đầu lợi dụng sự sẵn lòng của bạn để nhờ vả.

Mặc dù bị động trong thời gian ngắn có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái vì bạn đang nhận được sự đồng ý của người khác, nhưng điều này sẽ gây tổn hại về lâu dài bởi vì nó sẽ đòi hỏi bạn phải hy sinh nhiều hơn để duy trì các mối quan hệ này.

7. Nâng cao tư duy phát triển

Những người có tư duy phát triển tin rằng họ có thể tiếp tục phát triển tài năng của mình trong suốt cuộc đời. Những người này thường có thể đạt được nhiều hơn những người có tư duy cố định, những người tin rằng họ được sinh ra với khả năng sẵn có và do đó, họ không đầu tư thời gian hay sức lực vào việc học các kỹ năng mới. Khi những người có tư duy phát triển liên tục hướng đến mục tiêu cải thiện bản thân, họ có thể thoát khỏi sự tự mãn và đạt được mục tiêu của mình.

Trong môi trường chuyên nghiệp, những người có tư duy phát triển thường chia sẻ thông tin, cộng tác tốt với người khác, tìm kiếm phản hồi, nỗ lực đổi mới và có thể thừa nhận sai lầm của mình. Mặt khác, những người có tư duy cố định ít có khả năng chấp nhận rủi ro vì sợ thất bại hoặc xấu hổ. Họ không mong đợi những cơ hội học hỏi tiềm năng từ việc thử những điều mới bởi vì họ nghĩ rằng họ được sinh ra với tài năng tối đa mà họ có.

Những người có tư duy cố định có thể nâng cao tư duy phát triển bằng cách chấp nhận sự không hoàn hảo và thay đổi quan niệm của họ về những thách thức. Đây là lợi thế tại nơi làm việc vì nó mang đến nhiều cơ hội hơn để thành công.

Nếu bạn muốn phát triển phẩm chất này, thì đây là 7 bài tập có thể giúp bạn tạo ra một lối tư duy phát triển trong cuộc sống.

8. Mở rộng mạng lưới của bạn

Mọi người làm kinh doanh với những người mà họ biết và tin tưởng. Và sự thật là, đưa ra quyết định trong kinh doanh không phải các “công ty”, mà là con người. Có một mạng lưới quan hệ nghề nghiệp mạnh mẽ có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp theo những cách mà bạn không thể thực hiện một mình.

Mạng lưới quan hệ không chỉ có những người có thể giúp bạn nâng cao chuyên môn và kiến ​​thức mà nó còn có thể đem đến cho bạn các cơ hội tiềm năng nhất để thăng tiến trong
sự nghiệp.

9.  Cân bằng cuộc sống và công việc của bạn

Có một sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống là một phần quan trọng để sống một cuộc sống hạnh phúc. Việc nghỉ ngơi đủ sau làm việc không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn, mà còn cải thiện hiệu suất của bạn khi làm việc.

Hãy tạo ra ranh giới phân minh nhưng thực tế giữa công việc và cuộc sống của bạn. Đối với bạn, điều này có thể có nghĩa là gắn bó với một ngày làm việc 8 giờ hoặc cũng có thể có nghĩa là việc công ty thì làm ở công ty, việc gia đình thì làm ở nhà (tức là không kiểm tra email công việc của bạn trong khi ăn tối với gia đình). Có một sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống và công việc sẽ giúp bạn duy trì động lực làm việc của bạn và cho phép bạn làm việc thông minh hơn, chứ không phải chăm chỉ hơn.

10.  Cải thiện những điểm yếu của bạn

Biến điểm yếu lớn nhất của bạn thành sức mạnh lớn nhất. Việc có thể thấu hiểu bản thân cho thấy sức mạnh trong nhân cách của bạn.

Có thể nhận ra điểm yếu của bản thân thể hiện sự tự nhận thức và sức mạnh trong tính cách của bạn. Nhưng bạn nói gì với nhà tuyển dụng khi họ hỏi về điểm yếu của bạn? Bạn có nói với họ những bước vững chắc mà bạn đang thực hiện để cải thiện chúng không?
Bạn sẽ không thể tiến bộ mà không chấp nhận rằng những kỹ năng của bạn là không hoàn hảo và sau đó tạo ra một kế hoạch cụ thể để cải thiện. Nếu bạn có thể thực hiện các bước cụ thể để khắc phục điểm yếu của mình, bạn không chỉ là tấm gương cho các chuyên gia khác, mà bạn còn đang tự cải thiện bản thân mình.

Điều này không có nghĩa là điểm yếu lớn nhất của bạn phải biến thành điểm mạnh lớn nhất của bạn, nhưng nhận thức được các lĩnh vực cần được cải thiện trong công việc và cố gắng sửa chữa chỗ thiếu sót đó là một mục tiêu phát triển cá nhân mang tính xây dựng.

11. Theo đuổi công việc chuyên nghiệp hiện tại

Đây là một mục tiêu cải thiện bản thân sẽ giúp bạn luôn đứng đầu trong công việc của mình. Các nhà tuyển dụng thường miễn cưỡng khi đầu tư tiền cho những nhân viên của mình đến tham dự hội thảo hoặc hội nghị, nhưng tham gia vào phát triển chuyên môn sẽ giúp bạn duy trì năng lực trong lĩnh vực của mình và vượt trội khi đối mặt với đối thủ.

Hãy đảm bảo rằng các kỹ năng chuyên môn của bạn luôn được cập nhật trong thế giới luôn thay đổi nhanh chóng của chúng ta là rất quan trọng đối với thành công lâu dài của bạn. Trình độ học vấn của bạn chắc chắn không chỉ dừng lại ở tấm bằng tốt nghiệp, và theo kịp các xu hướng thay đổi trong ngành của bạn sẽ giúp bạn trở thành ứng viên được săn đón cho các nhà tuyển dụng trong tương lai.

12. Học cách tạo động lực cho người khác

Nếu bạn muốn trở thành một người dẫn đầu trong ngành của bạn, điều quan trọng là phải biết cách tạo động lực cho các thành viên trong nhóm của bạn. Nếu không, tổ chức của bạn sẽ trải qua các giai đoạn khó khăn về năng suất và tinh thần chung.

Nếu bạn không ở vị trí lãnh đạo, bạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội để làm cho các nhà lãnh đạo của mình chú ý đến những cơ hội giải quyết vấn đề động lực nếu bạn cảm thấy đây là một trở ngại trong công việc. Nếu bạn có thể truyền động lực cho nhóm của mình hoặc có tác động tích cực đến đạo đức làm việc của nhân viên, bạn sẽ giúp tối đa hóa hiệu quả của tổ chức.

13. Tận hưởng cuộc sống nhiều hơn bằng cách ít nghiêm trọng hóa hơn

Rất nhiều người thất bại trong việc nghĩ đến đại cục hàng ngày. Phần lớn chúng ta may mắn được sinh ra khỏe mạnh trong một gia đình có thể cung cấp cho chúng ta những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị cuốn vào những điều nhỏ nhặt xảy ra và hoàn toàn quên mất họ đang sống tốt như thế nào.

Hãy nghĩ về một người bạn biết mà kiếm được một mức lương lớn, nhưng vẫn phát điên vì những bất tiện nhỏ nhặt. Sống ít nghiêm trọng hóa vấn đề hơn sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, giảm căng thẳng và khiến bạn trở thành một người thú vị hơn khi ở bên người khác.

Nếu bạn có thể vượt qua những điều nhỏ nhặt và không đáng kể xảy ra, bạn sẽ nhận được nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Hãy cười vào những bất tiện không mong muốn, cười vào chính mình khi bạn mắc lỗi và cười vì điều đó sẽ làm giảm lượng stress mà bạn đang chất lên người mình.

14. Tự chăm sóc bản thân

Bạn không thể là một người yêu, mẹ, anh em họ hoặc người bạn tốt với bất cứ ai nếu bạn không tự chăm sóc bản thân mình trước. Một cách quá thường xuyên, mọi người không quan tâm đến các nhu cầu cơ bản của mình, vì họ quá bận rộn hoặc họ không xem nó như một mối quan tâm chính.

Học cách chăm sóc bản thân đúng cách và biến nó thành một ưu tiên trong cuộc sống hàng ngày sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn và cuộc sống của những người xung quanh bạn. Bạn không thể chăm sóc bất kì thứ gì khác trong cuộc sống một cách tốt nhất cho đến khi bạn tự chăm sóc được cho bản thân.

15. Hãy chủ động

Nhiều thứ sẽ không xảy ra theo cách bạn muốn- đó là một điều không thể tránh khỏi. Những tình huống tiêu cực này có thể có tác động lớn đến cuộc sống của bạn, hoặc chúng có thể hơi bất tiện. Tất cả điều này phụ thuộc vào việc bạn có chủ động hay không. Nếu bạn luôn chờ đợi để phản ứng với các vấn đề phát sinh, nó sẽ mở ra những thách thức liên quan và làm cho cuộc sống của bạn thêm căng thẳng.

Mặt khác, nếu bạn là người chủ động, điều đó sẽ giảm thiểu các vấn đề và giúp bạn ổn định hơn vì bạn sẽ đối mặt với thử thách trong tâm thế đã chuẩn bị từ trước. Sẽ dễ dàng hơn để duy trì tương đối không bị bối rối khi bạn chủ động vì bạn sẽ luôn cảm thấy như bạn đang kiểm soát được tình hình.

16. Rèn sự kiên nhẫn

Có thể khó để trở nên kiên nhẫn, nhất là nếu bạn có xu hướng nóng tính. Tuy nhiên, đây là một thứ có thể được kiểm soát bởi luyện tập. Sẽ có ích khi duy trì sự kiên nhẫn của bạn trong lúc tuyệt vọng bởi nó sẽ giúp bạn giữ một trạng thái bình tĩnh, điều này sẽ cho phép bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả mà không bị ảnh hưởng bởi sự thất vọng.

Ngoài ra, việc kiên nhẫn không ngừng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có lợi cho mình về mặt lâu dài bởi vì bạn đã giành chiến thắng trong việc đưa ra quyết định để thỏa mãn ý thích nhất thời. Một cách để đảm bảo rằng bạn đang rèn luyện sự kiên nhẫn là dừng lại để suy nghĩ chín chắn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Dành thời gian để làm điều này sẽ giúp bạn tránh phải làm lại công việc, sửa chữa hoặc làm điều gì đó mà sau này bạn phải hối hận.

17. Hãy nói lời tạm biệt với những mối quan hệ độc hại

Bạn có những con người tiêu cực trong cuộc sống khiến bạn cạn kiệt năng lượng và sự tự tin? Hoặc, bạn có thể nghĩ về một số người liên tục phàn nàn hoặc đánh giá người khác theo một cách nào đó? Những người này được biết đến như là một kiểu người “độc hại” và bạn nên tránh họ trong cuộc sống của mình càng nhiều càng tốt.

Những người độc hại sẽ kìm hãm bạn khỏi việc đạt được mục tiêu của mình. Vì việc chấm dứt bất kì mối quan hệ nào là một việc khó khăn và (ví dụ) bạn có thể không muốn cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với một người bạn từ thời thơ ấu, bạn có thể nỗ lực để chỉ dành một khoảng thời gian tối thiểu với họ thay vì cắt đứt hoàn toàn quan hệ với họ nếu bạn cảm thấy điều đó hợp lí hơn.

Thay vào đó, hãy bao quanh bản thân với những người nâng cao tinh thần, những người sẽ truyền cảm hứng cho bạn và giúp đỡ bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Dành thời gian của bạn với những người cùng chí hướng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được những mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống.

18. Chấp nhận thực tế

Bạn có thể cảm thấy như bạn hiểu được chính mình, nhưng bạn đã thực sự chấp nhận bản thân và cuộc sống của mình chưa? Bạn đã chấp nhận sự “ít hơn” so với những gì bạn hi vọng chưa? Không sống với thực tế có thể khiến bạn bị mắc kẹt trong công việc, các mối quan hệ hoặc thậm chí là trong các tình huống sống không phù hợp với bạn.

Bạn sẽ luôn giống như một công trình dang dở và bạn hoàn toàn có thể chấp nhận được những sai lầm, nhưng để tạo ra một số tiến bộ trong cuộc sống của bạn, điều quan trọng là phải chấp nhận sự thật nếu bạn đang không sống như những gì mình mơ ước.

Chấp nhận thực tế là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho tương lai của mình. Ngay cả khi tình hình hiện tại của bạn thật tồi tệ, bước đầu tiên để tạo ra những thay đổi tích cực là thừa nhận và chấp nhận nó với tình trạng hiện tại và sau đó xác định những điều cụ thể bạn có thể làm để cải thiện nó. Nếu không, bạn sẽ vẫn mãi không vui.

19. Đừng để quá khứ quyết định tương lai của bạn

Rất nhiều người trong chúng ta có một quá khứ tồi tệ, và bạn có thể tin rằng các mục tiêu của bạn nằm ngoài tầm với do lịch sử không mong muốn của bạn. Có lẽ bạn bị nản lòng, bạn cảm thấy mình không xứng đáng, hoặc thậm chí bạn có thể xấu hổ vì quá khứ của mình.

Nhưng nó không mất quá nhiều công sức để tìm ra liên tiếp những câu chuyện thành công của những người có thể vượt qua khó khăn trong quá khứ và chiến thắng. Đừng để quá khứ của bản thân trở thành rào cản cho tương lai mà bạn hằng mơ ước. Thay vào đó, hãy kiên trì với mục tiêu của bạn và nhận ra sự thay đổi có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bạn có vô vàn những cơ hội để chuyển mình.

20. Hãy từ bỏ những niềm tin cố hữu của bạn

Cứ giữ mãi những niềm tin cố hữu sẽ trì hoãn sự tiến bộ của bạn bởi vì bạn sẽ bị mắc kẹt trong vùng thoải mái của mình, không sẵn sàng thử những điều mới hoặc chấp nhận bất kỳ rủi ro nào. Mặc dù bạn có thể sợ thất bại hoặc bạn sợ sẽ bị tổn thương trong quá trình phấn đấu hướng tới mục tiêu của mình, những suy nghĩ này không thể đánh dấu sự kết thúc của con đường dẫn đến thành công của bạn.

Bạn có thể có niềm tin hạn chế về nhiều thứ khác nhau, từ tài chính đến các mối quan hệ cho đến năng lực của chính bạn. Chìa khóa ở đây là cần xác định niềm tin đang kìm hãm bạn, vượt qua chúng và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực hỗ trợ con đường đến thành công của bạn.

21. Đặt ra ranh giới cá nhân

Nếu bạn giống như tôi, bạn sẽ khó nói không với mọi người. Bạn sẽ muốn làm hài lòng những người cần bạn giúp đỡ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là bạn không phải là nguồn tài nguyên vô tận để cho người khác sử dụng.

Bạn phải biết giới hạn của mình để có đủ thời gian và năng lượng cho những việc bạn cần hoàn thành. Khi bạn biết giới hạn của mình nằm ở đâu, hãy đặt ranh giới nghiêm ngặt đối với người khác và bám vào nguyên tắc của bạn.

Điều này có thể đồng nghĩa với ranh giới trong các mối quan hệ yêu đương, với các thành viên gia đình, bạn bè hoặc thậm chí tại nơi làm việc. Thiết lập ranh giới cá nhân rõ ràng là một phần quan trọng để đảm bảo rằng các mối quan hệ của bạn có sự giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau.

Nếu bạn có ranh giới mơ hồ hoặc khó xác định, bạn sẽ dễ bị tổn thương và những người khác có thể coi việc nhờ vả bạn là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, với các ranh giới rõ ràng, bạn có thể đặt ra các giới hạn cho những hành vi có thể chấp nhận được của những người xung quanh bạn.

Để biết thêm chi tiết, đây là một quy trình gồm 7 bước để nói “không” với người khác và với những yêu cầu ngốn thời gian của bạn.

22. Trở thành một người lắng nghe tích cực

Một phần của việc trở thành một người giao tiếp tuyệt vời là một người lắng nghe tuyệt vời. Bạn tạo ấn tượng tốt cho người khác khi bạn dành cho họ sự lắng nghe, và lắng nghe tích cực sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của người khác. Khi bạn đang tích cực lắng nghe, bạn không chỉ thể hiện cho người nói rằng bạn muốn hiểu những gì họ nói, mà bạn còn cho họ sự đồng cảm và giúp đỡ, điều này sẽ xây dựng các mối quan hệ vững mạnh hơn.

Để cải thiện kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn, hãy bắt chước ngôn ngữ cơ thể của người nói và đặt câu hỏi để đảm bảo rằng bạn hiểu những gì họ nói. Bạn không muốn làm gián đoạn người đang nói, nhưng cứ gật đầu đồng ý và lặp lại với họ những gì bạn đã nghe là những cách hiệu quả để cho người nói rằng bạn đang tham gia vào cuộc trò chuyện.

23. Học cách buông bỏ

Nếu bạn mang xung quanh mình những điều tiêu cực từ quá khứ, nó sẽ chỉ đóng vai trò như một gánh nặng và khiến bạn suy sụp. Hãy nhớ những bài học mà bạn rút ra khỏi những khó khăn của mình, nhưng hãy bỏ qua sức nặng cảm xúc mà bạn đang níu kéo.

Một phần lớn của sự buông bỏ bao gồm việc học cách tha thứ. Điều này không có nghĩa là bạn phải quên những gì người khác đã làm tổn thương bạn, nó chỉ đơn giản có nghĩa là bạn không cho phép hành động của họ ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Tha thứ là một phương pháp điều trị khi bạn đang cố gắng vượt qua điều gì đó, và nếu bạn chia sẻ sự tha thứ này với người có lỗi, điều đó có thể thúc đẩy người đó tìm kiếm sự nâng cao đạo đức và cải thiện bản thân như là kết quả của sự tha thứ của bạn.

24. Hãy đứng dậy sau khó khăn

Khi bạn kiên cường, bạn có thể đương đầu với nghịch cảnh và thích nghi khi một sự việc không diễn ra theo cách bạn mong đợi. Kiên cường là sự khác biệt giữa cảm giác bất lực và có thể đứng vững trước khó khăn của bạn với sự tự tin và bản lĩnh. Khi bạn có thể đứng dậy sau khó khăn, bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ hơn.

Có khả năng phục hồi là những gì giúp bạn đối phó với bất cứ điều gì xảy ra theo cách của bạn và chỉ tập trung vào những gì bạn có thể học hỏi từ trải nghiệm. Mục tiêu phát triển bản thân này có ích cho bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, vì nó sẽ giúp bạn không bị quá tải và cho phép bạn sử dụng sức mạnh của mình để phục hồi sau những thử thách.

25. Thức dậy sớm hơn 30 phút

Đặt báo thức để dậy sớm- hoặc ít nhất sớm hơn bình thường. Có rất nhiều lợi ích khi trở thành người dậy sớm, chẳng hạn như cho bản thân thời có gian để ăn một bữa sáng lành mạnh, tập thể dục hoặc hoàn thành một số công việc hiệu quả trước khi người khác thức dậy và ngày bắt đầu trở nên hỗn loạn. Thức dậy sớm hơn cần thiết sẽ cho bạn thời gian yên tĩnh để tập trung vào bất cứ điều gì quan trọng với bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thức dậy sớm có xu hướng trì hoãn ít hơn và vượt lên trước so với những người ngủ dậy sau.

Nếu bạn gặp rắc rối với thói quen buổi sáng của mình, thì nguồn hướng dẫn từng bước này có thể giúp ích.

26. Cải thiện quy trình hoạt động

Mặc dù các quy trình hoạt động có thể trông khá khác nhau tùy thuộc vào ngành mà bạn làm, nhưng khái niệm cơ bản là giống nhau cho tất cả các tổ chức thuộc mọi quy mô. Quá trình hoạt động bao gồm biến đầu vào (nguyên liệu thô, thông tin, lao động, tiền, v.v.) thành đầu ra (sản phẩm, dịch vụ, sự hài lòng của khách hàng, v.v.)

Những công ty tìm ra cách làm tốt điều này có một lợi thế trong cạnh tranh. Do đó, mọi thành phần của quy trình hoạt động phải được giám sát chặt chẽ để ban quản lý có thể xác định xem nhóm của họ có làm việc ở mức hiệu suất tối ưu hay không.

Các mục tiêu quy trình hoạt động được thiết kế tốt có thể giúp các nhóm được thông báo về tất cả các thông tin cần thiết, quy trình vận hành tiêu chuẩn và đào tạo. Để cải thiện quy trình hoạt động tại tổ chức của bạn, bạn có thể cố gắng giảm thiểu một vấn đề mà bạn xác định được trong tổ chức của mình. Một cách để làm điều này là tạo ra một hướng dẫn giao thức mới cho nhóm của bạn và sau đó xem xét tác động của nó một cách thường xuyên, điều chỉnh các quy trình khi cần thiết.

27. Nâng cao trải nghiệm dịch vụ của khách hàng

Các mục tiêu liên quan đến trải nghiệm dịch vụ khách hàng với tổ chức của bạn bao gồm nhiều hơn đến sự tham gia và sự hài lòng của khách hàng. Các loại mục tiêu này có thể liên quan đến các yếu tố như tạo thêm các tính năng tự phục vụ trực tuyến trên trang web của tổ chức, giảm thời gian chờ điện thoại hoặc cải thiện tính kịp thời của việc theo dõi khách hàng.

Loại mục tiêu này sẽ được cá nhân hóa cao dựa vào ngành của bạn, nhưng cho dù bạn đang giao dịch với khách hàng bán lẻ trong môi trường kinh doanh nhỏ hay khách hàng của bạn là những học sinh mẫu giáo mà bạn dạy, bạn luôn có thể tìm cách cải thiện trải nghiệm của mọi người khi họ kết thúc dịch vụ của tổ chức bạn.

28. Cải thiện tinh thần nhân viên

Bạn không cần phải ở vị trí lãnh đạo để thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Khi nhân viên có thái độ tích cực về môi trường tại nơi làm việc và tin rằng họ có thể thành công trong công việc, tinh thần nhân viên sẽ tự nhiên tăng lên.

Khi làm việc cùng những người khác, bạn có thể có tác động đến môi trường làm việc và khuyến khích tinh thần tích cực chung. Ví dụ, bạn có thể:

Khen ngợi đồng nghiệp của bạn về sự chăm chỉ hoặc thành công của họ
Tránh sử dụng ngôn ngữ tiêu cực hoặc phàn nàn mà không đưa ra giải pháp khả thi
Làm điều gì đó đơn giản như giữ cho cửa văn phòng của bạn luôn mở hoặc đặt một bát kẹo trên bàn làm cho nhân viên của bạn cảm thấy được chào đón khi tiếp cận bạn
Văn hóa của một tổ chức không thể thay đổi chỉ bởi một người, tuy nhiên, không có ít nhất một người nỗ lực cải thiện tinh thần nhân viên, sẽ không có thay đổi nào xảy ra. Hãy tham gia vào việc tạo ra những điều bình thường tích cực tại nơi làm việc của bạn.

29. Đưa ra giải pháp cho các vấn đề

Chỉ ra những vấn đề xảy ra trong tổ chức của bạn hết lần này đến lần khác làm cho những người phải lắng nghe bạn trở nên mệt mỏi. Thay vào đó, hãy chủ động đưa ra giải pháp cho những thách thức phát sinh trước khi phàn nàn về vấn đề ngay từ đầu.

Ví dụ, bạn đã tìm thấy những lỗi thường gặp trong các báo cáo của đồng nghiệp và bạn phải dành thời gian xem lại và sửa chúng. Nếu cách làm của bạn trong việc này là phàn nàn trực tiếp với sếp về đồng nghiệp của bạn, thì bạn sẽ có vẻ giống như đang than thở hoặc nói xấu về người đồng nghiệp của mình.

Thay vào đó, hãy có một cuộc trò chuyện trung thực với các đồng nghiệp mắc những sai lầm này, những gì có thể được thực hiện để cải thiện công việc của họ và  bạn có thể làm gì (nếu có) để giúp đỡ. Bằng cách này, khi bạn nói chuyện với sếp, bạn có thể báo cáo hành động mà bạn đã thực hiện để cố gắng cải thiện vấn đề.

30. Làm cho công việc của ông chủ của bạn trở nên dễ dàng hơn

Bạn được thuê để làm cho ông chủ của bạn (và ông chủ của ông ấy) thành công. Và bước đầu tiên để thực hiện điều đó là hiểu chính xác những gì được mong đợi ở bạn và cách bạn nên thực hiện theo những mong muốn đó. Hãy nhận biết sếp của bạn và sở thích của anh ấy hoặc cô ấy để họ không phải quay lại và sửa chữa công việc của bạn

Sau đó, khi bạn nhận được một deadline, hãy chắc chắn rằng công việc của bạn được hoàn thành trước thời hạn ít nhất một ngày. Điều này sẽ cho phép sếp của bạn có một chút thời gian để hoàn thành công việc theo lịch trình riêng của họ thay vì chờ đến phút cuối cùng khi bạn nộp nó.

Cuối cùng, duy trì ý thức trách nhiệm cá nhân và chịu trách nhiệm cho công việc của bạn. Nếu bạn được giao phó với một cái gì đó, hãy chắc chắn bạn làm nó đến cùng. Bằng cách đó, bạn đã cho sếp biết rằng họ có thể tin tưởng vào bạn.

31. Mong đợi sự thay đổi

Trở nên linh hoạt và không chống lại sự thay đổi là rất quan trọng trong thị trường việc làm hiện nay. Trên thực tế, nó đã ước tính rằng vào năm 2030, một người bình thường khi bắt đầu đi làm có thể sẽ phải học các kỹ năng hoàn toàn mới về công việc từ tám đến mười lần trước khi họ nghỉ hưu. Khi công việc phát triển, sự không chắc chắn về những kỹ năng nào sẽ cần trong tương lai cũng thay đổi, điều này khiến chúng ta khó có thể dự đoán được nhu cầu trong tương lai của một tổ chức.

Bởi vậy, trở nên linh hoạt và chuẩn bị thay đổi đường đi bất cứ lúc nào rất quan trọng. Điều quan trọng là phải nhận thức được những thay đổi không thể tránh khỏi và thực tế là trách nhiệm bắt kịp xu hướng và công nghệ mới đã chuyển sang người lao động thay vì người sử dụng lao động.

Trở thành một người học suốt đời cho phép việc làm cá nhân - điều quan trọng cần tập trung vào bây giờ vì nó sẽ là một phần chính của sự tiến hóa việc làm trong thời đại tự động hóa nhanh chóng này. Có một mục tiêu cá nhân về việc phát triển kỹ năng liên tục sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi một số công việc truyền thống hơn được thay thế bằng công nghệ mới nổi.

Để “nâng cấp” các kỹ năng của bạn, chúng tôi đề xuất ba nguồn sau:
- Skillshare
- Udemy
- Coursera

Thành công trong thị trường việc làm tương lai sẽ liên quan ít hơn về kiến ​​thức của hiện tại và có xu hướng thiên về sự sẵn sàng cũng như khả năng học hỏi và phát triển của một người và trong khi họ cũng cùng lúc xác định lại vai trò của họ. Đây là nơi việc có thể dễ dàng thích nghi với các làn sóng thay đổi đã trở nên vô cùng quan trọng.

32. Hãy kiên cường

Có khả năng phục hồi và linh hoạt trong nhận thức cũng rất quan trọng cho sự thành công ngắn hạn của bạn trong công việc. Trong khi một số người được sinh ra với khả năng đối phó với sự thay đổi không lường trước tốt hơn so với những người khác, kỹ năng này cũng
có thể được học.

Bạn có thể làm việc hướng tới mục tiêu trở nên kiên cường hơn bằng cách tăng sự tự nhận thức, tập thể dục và thay đổi thói quen thường ngày của bạn. Tập thể dục hàng ngày khuyến khích cơ thể bạn giải phóng các hóa chất không chỉ giúp bạn cảm thấy tốt hơn mà còn tăng khả năng học hỏi, chẳng hạn như dopamine, opioids, serotonin và endorphin.

Ngoài ra, có thêm một số loại thói quen khác thúc đẩy sự linh hoạt nhận thức bởi vì làm những điều mới làm cho bộ não của bạn phải nhanh chóng thích nghi và làm việc với các kích thích mới.

33. Phát triển kỹ năng liên ngành

Thuật ngữ này thường được sử dụng trong môi trường học đường, nhưng nó cũng áp dụng cho hiệu suất nghề nghiệp của bạn. Có một sự hiểu biết về toàn bộ tổ chức của bạn từ nhiều quan điểm khác nhau cũng như hiểu được sức mạnh tổng hợp và sự liên kết giữa tất cả các bộ phận đang dần trở nên quan trọng trong các doanh nghiệp.

Có một vài cách bạn có thể cải thiện kỹ năng liên ngành của mình trong công việc. Một là sắp xếp các cuộc hẹn cà phê với những người làm việc trong các lĩnh vực khác của tổ chức nơi bạn có thể nói về công việc của mình và cách bạn đóng góp cho sự thành công của doanh nghiệp. Hoặc, bạn có thể dành một chút thời gian để theo dõi một đồng nghiệp có chức danh công việc khác với bạn.

Biết thêm về cách thức toàn bộ công ty của bạn hoạt động có thể giúp bạn hiểu và đánh giá cao cách những nỗ lực của bạn vừa vặn với guồng máy đó như thế nào.

34. Cải thiện kỹ năng quản lý nhân sự của bạn

Một phần quan trọng để tạo ra sự đổi mới tại nơi làm việc của bạn là khả năng cộng tác với đội nhóm. Mặc dù bạn có cấp độ lãnh đạo được giao trong tổ chức của mình, việc chủ động dẫn đầu ví dụ như về việc bạn sẵn sàng làm người chơi nhóm và thúc giục sự tiến bộ trong những người làm việc với bạn là điều cần thiết cho sự thành công của nhóm.

Do đó, trở thành một nhân viên có ảnh hưởng, có thể quản lý mọi người, ngay cả khi điều đó không được thực hiện với một cách thức “chính thức”, là một kỹ năng quan trọng cần có trong môi trường làm việc ngày nay.

Dưới đây là một vài ví dụ về cách bạn có thể quản lý mọi người một cách hiệu quả, ngay cả khi bạn không phải là người quản lý được chỉ định của họ:

·     Có sự đồng cảm với đồng nghiệp của bạn trong lúc có xung đột bằng cách đặt mình vào vị trí của họ để xem xem họ cảm thấy thế nào và nghĩ xem hành vi của bạn có thể trông như thế nào nếu bạn đứng từ vị trí của họ.

·     Đưa ra cho đồng nghiệp của bạn phản hồi tích cực (và tiêu cực nhưng mang tính xây dựng)

·     Nhận biết được khi đồng nghiệp làm việc vượt quá những gì được mong đợi ở họ

·     Khuyến khích một môi trường làm việc hòa nhập bằng cách lôi kéo mọi người và cho phép tất cả các thành viên trong nhóm có thời gian và không gian để chia sẻ ý tưởng và ý kiến ​​của họ.

·     Tạo một môi trường khiêm tốn về văn hóa (trước đây gọi là năng lực văn hóa) để cải thiện giao tiếp, tôn trọng và khuyến khích sự hợp tác.

35. Cập nhật thông tin và dạy người khác về những kênh truyền thông mới nổi

Có các kênh truyền thông rõ ràng và tạo ra văn hóa hoan nghênh sự phản hồi là một yếu tố quan trọng để có một tổ chức thành công. Các ứng dụng sáng tạo, con đường truyền thông xã hội và các phương thức giao tiếp đang dần xuất hiện đều đặn tại nơi làm việc ngày nay, và nhiều công ty đã bắt đầu giảm chi phí bằng cách cho nhân viên của họ làm việc từ xa nếu không cần thiết phải duy trì một không gian văn phòng lớn.

Sự gia tăng khoảng cách vật lý giữa các thành viên trong nhóm hàng ngày yêu cầu ta phải sử dụng các hình thức giao tiếp mới, ứng dụng hiệu quả và các chức năng gọi hội nghị video. Để đi trước, điều cần thiết là phải cập nhật thông tin và biết sử dụng các công cụ giao tiếp mới cũng như trở thành người tiên phong trong việc dạy các đồng nghiệp của bạn về những công nghệ mới có thể giúp tăng (hoặc giảm) hiệu quả của công việc đặc biệt của bạn. Làm việc này sẽ thể hiện cam kết của bạn để trở nên xuất sắc cho ông chủ.

Một số điều bạn có thể làm để theo kịp các phương tiện liên lạc mới nổi bao gồm:
·     Thực hiện một vài nghiên cứu từ hai đến ba tháng về các kênh truyền thông mới
·     Phác thảo về năng suất và các công cụ truyền thông hiện tại mà công ty bạn sử dụng và đánh giá những gì có hiệu quả và những phần nào cần một số cải tiến
·     Đưa ra các tùy chọn mới cho nhóm của bạn nếu bạn tin rằng có một công cụ có thể tăng khả năng giao tiếp hoặc năng suất của bạn
·     Dẫn dắt các buổi đào tạo về bất kỳ công cụ mới nào được triển khai

Đây là cách một số CIO hàng đầu luôn cập nhật với công nghệ.

36. Hãy tự tin vào quyết định của bạn

Thật khó khăn để phát triển các kỹ năng ra quyết định một cách dứt khoát, nhưng nó rất cần thiết cho hiệu suất của bạn trong một tổ chức. Nếu bạn nghĩ về hàng ngàn quyết định mà bạn đưa ra mỗi ngày, bạn có thể nhận ra hậu quả tích cực hoặc tiêu cực của chúng. Có kỹ năng để gia tăng kết quả tích cực mà bạn đạt được là một phần cơ bản để làm việc hiệu quả trong công việc của bạn.

Phát triển các kỹ năng ra quyết định dứt khoát sẽ mang đến cho bạn cơ hội để tăng kết quả tích cực và giảm thiểu hậu quả từ những sai lầm của bạn. Tuy nhiên, để đạt được kỹ năng này, bạn cần có thời gian học hỏi từ những sai lầm của mình để có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

36. Chia sẻ cuối cùng về các mục tiêu phát triển bản thân

Bộ não và lối tư duy của bạn đều có tác động đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Các mục tiêu phát triển cá nhân được đề cập trong bài viết này đều phụ thuộc vào khả năng huấn luyện bộ não của bạn để suy nghĩ (và do đó hành động) theo những cách mới.

Bộ não của bạn linh hoạt và có thể nhanh chóng thích nghi để đạt được mục tiêu mới khi bạn sử dụng đúng phương pháp. Dành một chút thời gian để suy nghĩ về các mục tiêu phát triển cá nhân của bạn, và những điều nào ở trên là quan trọng nhất đối với bạn.

Nếu bạn đã có một số mục tiêu khác trong đầu, làm thế nào bạn có thể kết hợp một số mục tiêu phát triển cá nhân này vào mục tiêu của riêng bạn để thúc đẩy thành công của mình?
Đạt được một mục tiêu có thể dễ dàng mở ra một cánh cửa để làm việc trên một mục tiêu khác hoặc giúp bạn nhận ra một lĩnh vực cần cải thiện khác mà bạn có thể làm trong cuộc sống của mình.

Link bài gốc: 36 Examples of Personal Development Goals for Your Career & Life
Nguồn: Dịch giả: Giang Đào - ToMo - Learn Something New
Ảnh: Pinterest
#quantriexcel
#kynangmoi

Được tạo bởi Blogger.

🙏 ỦNG HỘ CHÚNG MÌNH -Người nhận Nguyen Huu Cuong Số tài khoản:0541000172196 Ngân hàng:Vietcombank